ความหนาแน่นของฝุ่นพิษจะกระจุกอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง

ข่าวสารสาธารณสุข

ความหนาแน่นของฝุ่นพิษจะกระจุกอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง

โพสต์โดย kiatisak » 03 ม.ค. 2019, 11:02

กรุงเทพฯเมืองจมฝุ่น - โพสต์ทูเดย์ คมคิด

ฝุ่นพิษมีอันตรายมากทำให้เป็นโรคทางเดินหายใจและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ที่น่ากลัวคือความหนาแน่นของฝุ่นพิษจะกระจุกอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนจำนวนมาก ทำให้เด็กนักเรียนลูกหลานคนกรุงเทพฯ กำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงระดับรุนแรง

ปัญหามลภาวะและฝุ่นพิษแก้ไขให้เบาบางลงได้

ประการแรก ต้องมีมาตรการคุมเข้มพื้นที่โครงการก่อสร้างที่มีอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ด้วยการบังคับใช้กฎหมาย ตรวจจับรถบรรทุกควันดำที่เข้าเมือง และตรวจสภาพเครื่องจักรกลก่อสร้างให้ได้มาตรฐาน จำกัดการปล่อยมลภาวะในต่างประเทศอย่าว่าแต่ฝุ่นพิษเลย แม้แต่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มีอันตรายต่อสุขภาพเช่นกันแต่น้อยกว่า PM 2.5 ยังควบคุมกันอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม ทั้งด้วยการปรับหนักและมาตรการทางภาษี

ประการที่สอง ต้องติดตั้งเครื่องมอนิเตอร์วัดปริมาณฝุ่นและรายงานผลบริเวณจุดเสี่ยงทั่วกรุงเทพฯ ปัจจุบันราคาอุปกรณ์ไม่สูง ชาวบ้านจะได้รับรู้สถานการณ์ ทั้งยังเป็นการป้องปรามโครงการก่อสร้าง ทำให้ผู้รับผิดชอบต้องดำเนินการแก้ไขทันที เพราะกลัวถูกประจานว่าเป็นต้นเหตุทำร้ายสุขภาพพลเมืองและด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันยังสามารถรายงานผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทันทีทันใด พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนผู้สัญจรผ่านพื้นที่ฝุ่นพิษหนาแน่นให้ได้ป้องกันสุขภาพตนเองด้วยการหลบเลี่ยง หรือใช้ผ้าปิดจมูกที่เหมาะสม

https://www.posttoday.com/social/think/574841
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document