ปรึกษาหน่อยครับ

นักเรียนเภสัชกร

ปรึกษาหน่อยครับ

โพสต์โดย aLeXiz » 11 ก.พ. 2012, 11:45

คือว่า ผมสอบได้คณะเภสัชศาสตร์และจะเข้าศึกษาต่อในปีหน้า
ผมอยากขอคำปรึกษาว่า จะมีวิธีเรียนยังไงครับให้ได้เกียรตินิยม
aLeXiz
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.พ. 2012, 11:41Re: ปรึกษาหน่อยครับ

โพสต์โดย Pharma_Name » 11 ก.พ. 2012, 20:01

ขอแสดงความยินดีสำหรับว่าที่เภสัชกรในอนาคตนะครับ

ก่อนอื่นต้องขอถามก่อนว่าอยากได้เกียรตินิยมไปทำไม เอาไปเรียนต่อ ให้พ่อแม่ภูมิใจ เอาไปสมัครงาน เพราะถ้ามีเป้าหมายแล้วมันจะช่วยให้เรามีพยายามอย่างสมเหตุสมผล

ตรงนี้จะขอให้ความรู้นิดนึงนะครับ ถ้าน้องเจ้าของกระทู้ทราบแล้ว ก็อ่านข้ามไปได้เลย
การได้เกียรตินิยมคือการได้เกรดเฉลี่ยสะสมสูงตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด มี 2 อย่างนะ คือเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง กับเกียรตินิยมอันดับสอง แต่ละสถาบันจะมีเกณฑ์แตกต่างกันนิดหน่อยตรงตัวเลข เช่น บางแห่งเกียรตินิยมอันดับหนึ่งคือ 3.50 ขึ้นไป บางแห่งก็ 3.60 ขึ้นไป และระบบการตัดเกรดในมหาวิทยาลัยก็ไม่เหมือนกับในระดับมัธยม คือว่า ใฃ้ระบบการตัดเกรดอิงกลุ่มนะครับ มัธยมคนได้เกรด 80 คะแนนจะได้เกรด 4 แต่ว่าในระดับมหาวิทยาลัยคนได้เกรด 80 คะแนนอาจจะได้ F ก็ได้ ถ้าคนอื่น ได้ 100 กันหมด

จากที่กล่าวมาแสดงว่าคนที่จะได้เกียรตินิยมก็คือคนเรียนเก่ง พอดีตัวเองไม่ได้เกียรตินิยมนะครับ แต่เพื่อนสนิทสองคนได้เกียตินิยมดันดับหนึ่งทั้งคู่ พอจะแนะนำได้ว่า ส่วนใหญ่บุคคลเหล่านี้ก็จะทบทวนเนื้อหาวิชาเรียนอย่างสม่ำเสมอ เข้าเรียนทุกวิชา(จริงอยู่ที่หลายคนได้เกียรตินิยม โดยไม่ค่อยได้เข้าเรียน แต่ผมไม่แนะนำให้น้องประพฤติตัวแบบนั้น)

และก็อยากฝากเพิ่มเติมว่า ชีวิตที่สนุกที่สุดคือ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ดังนั้นใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากตำราเรียน ผู้ป่วย การฝึกงาน กิจกรรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยให้คุ้มค่า อย่ามัวแต่เรียนอย่างเดียว หรือเห็นแก่คะแนนจนทำให้เสียความเป็นคน
Pharma_Name
 
โพสต์: 357
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 พ.ย. 2007, 09:29
ที่อยู่: Bangkok

Re: ปรึกษาหน่อยครับ

โพสต์โดย aLeXiz » 11 ก.พ. 2012, 22:03

จริงๆ ผมต้องการจะหาเป้าหมายให้ชีวิตครับ
เหตุผลที่อยากได้ อาจจะเป็นทั้งให้พ่อแม่ภูมิใจ และมีงานทำ
จากที่คุณ Pharma_Name ตอบ แสดงว่า เกียรตินิยมอันดับ 1 และ 2 มีได้มากกว่า 2 คนเหรอครับ
แต่ยังไงมันก็คงอยู่ที่ตัวเราเองสินะครับ

ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำนะครับ
ผมจะพยายามปฏิบัติไ่ม่ให้บกพร่องครับ
aLeXiz
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.พ. 2012, 11:41

Re: ปรึกษาหน่อยครับ

โพสต์โดย Pharma_Name » 12 ก.พ. 2012, 20:53

ผมพอเข้าใจเจ้าของกระทู้ละ เมื่อก่อนก็มีน้องม.ปลายคนหนึ่งเข้าใจเรื่อง เกียรตินิยม ผิด แบบเจ้าของกระทู้นั้นแหละ คือน้องเขาเข้าใจว่าเกียรตินิยมคือ คนที่เรียนเก่งที่สุดคนเดียว จริง ๆ ก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ว่าเกียรตินิยมมีได้หลายคนนะครับ อย่างสมัยที่ผมเรียนเภสัช ในชั้นปีของผม มีเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง 12 หรือ 13 คนนี่แหละ และก็มีเกียรตินิยมอันดับสอง อีก 10 กว่าคน

พูดให้เข้าง่าย ๆ ก็คือต้องเรียนให้ได้ 3.60 ทุก ๆ เทอมก็ได้แล้วละ (พูดเหมือนง่าย) อื่น ๆ ก็จะมีเกณฑ์อีกสองสามข้อเช่น ห้ามได้ต่ำกว่า D+ อันนี้ก็ต้องขึ้นกับสถาบันนั้น ๆ เพราะแต่ละสถาบันจะมีเกณฑ์ต่าง ๆ กันไป

OK ขอให้โชคดีครับ
Pharma_Name
 
โพสต์: 357
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 พ.ย. 2007, 09:29
ที่อยู่: Bangkok


ย้อนกลับไปยัง โอวัลติน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document