จะไปต่อยังไง เมื่อไม่มีใบประกอบ

จะไปต่อยังไง เมื่อไม่มีใบประกอบ

โพสต์โดย Blacker Rx13 » 18 มี.ค. 2011, 11:30

เป็นคำถามที่เชื่อว่าคงอยู่ในใจของน้องจบใหม่ทุกคน(รวมทั้งผู้เขียน)

เป็นปีแรกที่การสอบระเบียบใหม่จากสภาเภสัชกรรมที่ต้องผ่านMCQก่อน จึงจะมีสิทธิสอบ OSPE เพื่อให้ได้เภสัชกรที่จบใหม่ที่มีคุณภาพมากขึ้น(จริงเหรอ?) ถือว่าเป็นการจำกัดสิทธิในการสอบหรือไม่ ทั้งที่ทักษะกับความรู้มันต้องมีคู่กันไปอยู่แล้ว นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำถามซึ่งไม่ได้หวังหรือมีเจตนาให้เกิดความเข้าใจผิดแต่อย่างใด โดยความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว ทำไมการจะคัดเภสัชกรที่มีคุณภาพจริงๆ ทำไมไม่ตีกรอบนโยบายด่านแรกให้ชัดเจนไปเลย(หมายถึงมีระบบคัดคนเข้า) จำกัดคนที่จะเข้ามาเรียน(ป้องกันตำแหน่งล้นตลาดด้วยทั้งการผลิตจากภาครัฐและเอกชน) วิธีคัดคนเข้ามาเรียน มีระบบตรวจสอบคุณภาพระหว่างศึกษาโดยจัดสอบในแต่ล่ะชั้นปี(คล้ายการสอบของแพทย์) และปิดท้ายด้วยประมวลจบและMCQ

ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการใช้ทุน(ผูกพันธ์ฝ่ายเดียว) ทราบมาว่ามีตำแหน่งมากว่า300ตำแหน่ง แต่มีผู้เสนอความจำนงค์ใช้ทุนเพียง200กว่าคน ซึ่งก็เหลือเพียงไม่ถึง200คนแล้ว เนื่องจากถูกตัดสิทธิ์จากผลสอบMCQไม่ผ่านและยังรอผลOSPEอีก100กว่าคน

และจากกระทู้ โดย azzuri ? 11 ก.พ. 2007, 10:5ึ7 viewtopic.php?f=15&t=17733
คำเตือน
การรับสมัคร ลูกจ้างชั่วคราว ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างโครงการ หรือ พนักงานของรัฐ
ในตำแหน่งเภสัชกร จะต้องมีใบประกอบวิชาชีพแล้วหรือ มีหนังสือ รับรองที่มีเลขที่ใบประกอบแล้วเท่านั้น
หากน้องที่มาสมัครแล้วไม่มีใบประกอบ จะเจอปัญหาเหล่านี้ในอนคตได้
1.ไม่มีสิทธิ์รับเงินไม่ทำเวช(เงิน5000) ถึงแม้รับไปแล้ว หาก สตง หรือ ตรวจสอบภายในไปตรวจ อาจจะถูกเรียกเงินคืน
2.เงินเดือนที่ได้ตั้งแต่เริ่มทำงาน อาจต้องคืนหมด ถ้ามี สตง หรือ ตรวจสอบภายในมา
3.ถ้าเกิดมีตำแหน่งที่จัดสรรมาจากส่วนกลาง ที่จะโอนลูกจ้างไปเป็นข้าราชการ...
....จะเสียโอกาสในการโอนเพราะไม่มีใบประกอบ

ซึ่งเชื่อว่าในตอนนี้คงมีหลายคนกังวลว่า สมมุติถ้าไม่ผ่าน แล้วจะทำยังไง เรียนมาตั้งห้าปี หกปี มาตัดสินที่การสอบสถานีละสามนาที ซึ่งอยากบอกว่าข้อสอบOSPEปีนี้ยากมาก(อาจจะยากสำหรับผู้เขียนเอง เช่น คิดrate dopamine,meq KCL เหอๆตายอย่างเขียด) ทีพร่ามมาซะเยอะก็แค่อยากถามว่าที่ผมสอบจบมาได้แสดงว่าผมยังไม่ใช่เภสัชกรใช่ไหมครับ ต้องให้สภาวัดก่อนใช่ไหม ถึงจะเป็นการวัดคนแต่ละสถาบันให้มีมาตรฐานเท่ากัน ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ทำข้อสอบกลางระหว่างเรียนโดยศูนย์สภาล่ะครับ วัดในแต่ละปีไปเลย(ยากไปป่ะครับ เหอๆ ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ)

ตอนนี้กังวลใจมากถ้าผลสอบไม่ผ่านจะทำยังไงต่อไปดี ไร้หนทางไปจริงๆ เครียดแต่กับผลสอบ บางคนก็ได้งานกันไปหมดแล้ว แต่สำหรับคนที่ยื่นความจำนงค์ใช้ทุนกระทรวงกลับต้องรออย่างเดียว ทำอะไรไม่ได้ ซึ่งกว่าผลจะออกจริงๆก็18เมษา54 อีกทั้งต้องไปจับฉลากวันที่2เมษา54ที่อิมแพค ซึ่งต้องเสียเวลาไปกทมทั้งที่ไม่รู้อนาคตเลย เพราะผลออกช้า(จับฉลากวันที่สอง ผลออก18 ถ้าสอบไม่ผ่าน ตัดสิทธิ์) แต่ได้ข่าวว่าผลใบประกอบจะออกภายในเดือนมีนา ซึ่งก็ดีจะได้รู้ผลเร็วขึ้น ว่าจะไปต่อยังไง

อีกคำถาม ไม่มีใบประกอบ=ไม่ใช่เภสัชกร จริงหรือ?(นิยามตามกฎหมาย ศักดิ์และสิทธิ์) แล้วไม่มีใบประกอบจะทำอะไรได้ล่ะ
-กรรมกร (เภสัชกร=เภสัช+กรรมกร ไม่ใช่เภสัชก็เป็นกรรมกรไปก่อนหรือ)
-ขายกล้วยทอดดีไหม หึหึ
-ปลูกยาง แต่ราคาตกท่าจะไม่รุ่ง
-เปิดร้านกาแฟ แล้วเงินทุนล่ะ หึหึ


อย่างไรก็ตามเท่าที่ผมทราบมา ที่ อย. เค้ากำลังรับสมัครที่ไม่มีใบประกอบก็ได้ด้วยนะครับ ถ้าใครสนใจ ในเวบนี้แล่ะลองไปอ่านดู อีกหนทางคงไปเป็นดีเทล แต่ผมคงไม่มีสิทธิ์เพราะหนังหน้าไม่ผ่าน หึหึ ไม่รู้ว่าทำงานโรงงานต้องใช้ใบประกอบหรือไม่นะ แต่จบคลินิกเค้าจะรับป่าวก็ไม่รู้ จบมาแทบลากเลือดยังต้องมานั่งเครียดรอลุ้นผลอีกเป็นเดือน ถ้ามีคนเครียดจนสมองแตกเพราะใบประกอบเนี๊ยะสภาเค้าจะเก็บมาคิดแล้วไปปรับเปลี่ยนอะไรหรือเปล่าหน้ออออ..........
โดย เภสัชกรหรือเปล่า (เพราะรอผลสอบอย่างเคร่งเครียด จนแทบบ้า เหอๆ)
Blacker Rx13
 
โพสต์: 26
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 มี.ค. 2011, 09:34Re: จะไปต่อยังไง เมื่อไม่มีใบประกอบ

โพสต์โดย Pharma_Name » 18 มี.ค. 2011, 15:10

การคัดคนเข้าเรียน ก็ว่าไม่ได้เพราะคณะเปิดภาคพิเศษหลายแห่ง ทั้ง ม.เชียงใหม่ ม.ศิลปากร ม.ขอนแก่น ม.มหาสารคาม ม.อุบล มีอีกมั้ยไม่รู้นะครับ

สอบข้อสอบกลางทุกเทอม คงยุ่งกันน่าดู อย่างนี้ต้องสอบวันเดียวกันด้วยนะ จะนัดกันยังไงละ เพราะส่วนใหญ่ต้องอิงกับตารางสอบของมหาวิทยาลัยด้วย เปิดเทอมปิเทอมก็ไม่ตรงกัน ถ้าจะให้สอบข้อสอบกลาง ต้องเวลาตรงกันหมด

เรื่องจับสลากวันที่ 2 เมษายน 2554 แต่ประกาศผล 18 เมษายน 2554 อันนี้ไม่เห็นด้วยกับสภาเภสัชกรรมเลยนะ งง มากว่าทำไมไม่ประกาศผลให้เสร็จแล้วค่อยมาจับสลากทีเดียว แล้วสมัยก่อนก็จับสลากที่อิมแพค (ดีที่ลุ้น ดีที่ได้คุยกับพี่ตัวแทนจังหวัดมาให้ข้อมูล) ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นจับสลากผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (ดีกว่าระบบเดิมเพราะไม่ต้องเสียค่ารถค่าที่พัก)

ไม่มีใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม ก็ทำงานได้หลายอย่างนะครับ ไม่รู้ทางคณะได้ปฐมนิเทศไปบ้างหรือเปล่านะ อย่างอาชีพผู้แทน หรือเป็นอาจารย์ ก็ไม่ต้องใช้ใบประกอบนะ ลองดูซิครับ

ทำไมต้องรอบใบประกอบแบบปีนี้ โดยส่วนตัวคิดว่าสอบแบบเก่าที่ทั้งสองส่วนแล้วประกาศทีเดียวก็ดีนะ พยายามหาเหตุผลอยู่เหมือนกันว่าทำไมต้องสอบที่ละส่วน แต่ก็หาเหตุผลไม่ได้สักที แต่อย่างไรคนที่ไม่ผ่านก็คือไม่ผ่านแหละครับ สอบแบบไหนถ้าไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน สู้ๆๆๆๆ
Pharma_Name
 
โพสต์: 357
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 พ.ย. 2007, 09:29
ที่อยู่: Bangkok

Re: จะไปต่อยังไง เมื่อไม่มีใบประกอบ

โพสต์โดย battyz » 19 มี.ค. 2011, 11:23

กราบขอบพระคุณ คุณ PHARMA_NAME
เป็นคำตอบที่ดีมากครับ
battyz
 
โพสต์: 336
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ต.ค. 2008, 17:24

Re: จะไปต่อยังไง เมื่อไม่มีใบประกอบ

โพสต์โดย Wiz@rd. » 19 มี.ค. 2011, 13:30

เป็นปัญหาหารจัดการภายในที่บ้าบอ...

ผมเห็นด้วยกับการสอบแบบนี้นะครับ แต่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับระบบการประกาศผลและข้อจำกัดอะไรหยุมหยิมไปหมด

สอบ MCQ และ OSPE ผ่านไปแล้ว ผมเชื่อว่าถ้าตอนนี้ไม่มีข้อข้องเรียนอะไร ผลคะแนนน่าจะเสร็จแล้ว แล้วเราต้องรออะไร รอศูนย์สอบเอาผลเข้าที่ประชุมสภาฯ ซึ่งมีการประชุม เดือนละครั้ง

เนื่องจากไม่เคยเข้าประชุมสภา ผมอยากรู้เหมือนกันว่าปกติศูนย์สอบเอาผลไปให้ที่ประชุมกรรมการสภา เค้ามีการพิจารณาทักท้วงอะไรอีกรึเปล่า หรือเป็นแค่เรื่องแจ้งให้ทราบ เซ็นต์รับรองผล ถ้าเป็นแค่นั้นจริง ใช้ ICT ให้เป็นประโยชน์เหอะครับ ไม่ต้องรอประชุม approve แบบไม่เป็นทางการ แจ้งให้เด็กๆทราบไปก่อน เรื่องเซ็นต์เอกสารอะไรๆว่ากันทีหลัง อย่างน้อยเด็กๆก็รู้ว่าตัวเองจะได้ใบประกอบ จะได้เอาไปทำงานสมัครงานจับฉลาก อื่นๆได้

ส่วนการรับรองหรือออกเอกสาร ก็เอามันตั้งแต่สมัคร เสมือนหนึ่งว่าคนที่สอบจะสอบผ่าน เตรียมหลักฐานอะไรให้ครบๆ ใช้ IT เตรียมพิมพ์เอกสารรับรอง พอประกาศก็พิมพ์ๆ ส่งผู้มีอำนาจเซนต์เป็นปึกๆ ไม่ใช่ผลออกต้องรอเด็กมากรอกเอกสารเอาหลักฐานอะไรมา รอเขียน พิมพ์ หรืออะไรต่างๆที่ได้อีกวันละแค่ 100-200 คนต่อวัน
ภาพประจำตัวสมาชิก
Wiz@rd.
Global Moderator
 
โพสต์: 942
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 มี.ค. 2004, 20:15
ที่อยู่: โลก


ย้อนกลับไปยัง สายตรงถึงสภาเภสัชกรรม

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document