โครงการสนับสนุนซอฟต์แวร์สำหรับห้องจ่ายยาของโรงพยาบาล

สำหรับการนำเสนอโปรแกรมที่ทำขึ้นเพื่อแสวงหาผลกำไรเท่านั้น

โครงการสนับสนุนซอฟต์แวร์สำหรับห้องจ่ายยาของโรงพยาบาล

โพสต์โดย nangfar » 25 ก.ค. 2009, 01:15

SmartDispensing ::: ซอฟต์แวร์บริหารการจ่ายยาสำหรับห้องจ่ายยาโรงพยาบาลขนาดกลางและเล็ก

วัตถุประสงค์

ทีมงานพัฒนาซอฟต์แวร์นี้ขึ้น จากการเก็บข้อมูลตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ ส่วนหนึ่งเภสัชกรต้องการทำงานประจำในโรงพยาบาลและมีร้านยาไปด้วย ในส่วนของโรงพยาบาลนั้น ส่วนมากปัญหาสำคัญคือ เครื่องเรื่องระบบการจ่ายยา และคลังยา ที่มีซอฟต์แวร์ให้ใช้น้อยมาก หรือมีก็เซ็ตอัพลำบาก ไม่มีผู้เชี่ยวชาญ หรือก็มีราคาแพงมาก ถึงแม้แผนกห้องจ่ายยา มีความต้องการใช้ แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ทำให้มีห้องยาโรงพยาบาลส่วนมากที่ยังไม่มีระบบการจ่ายยา ซึ่งหากมีความง่ายในการติดตั้ง ง่ายในการใช้งาน และ มีระบบบริหารคลังยาแบบง่ายๆ ก็น่าจะดีมาก จึงได้เกิดแนวความคิดว่า น่าจะมีซอฟต์แวร์ที่คอยช่วยเหลือการการจ่ายยา จัดยา แบบง่ายๆ ใช้งานง่าย สะดวก และรวดเร็ว มาใช้ในโรงพยาบาล โดยที่ไม่ต้องรองบประมาณซื้อระบบบริหารโรงพยาบาลและหาผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์มาติดตั้งหรือดูแลให้ยุ่งยากอีกต่อไป หรือ โรงพยาบาลสามารถเริ่มใช้ซอฟต์แวร์นี้ได้ทันที โดยนำเข้ากับระบบของโรงพยาบาลได้โดย รับใบสั่งยาจากแพทย์และคีย์จ่ายยาผ่านซอฟต์แวร์นี้พร้อมกับพิมพ์ฉลากยา ใบเสร็จรับเงิน ส่งกับให้คนไข้ ได้ทันที ซึ่งจะมีการตัดสต๊อกแบบเรียลไทม์ และมีรายงานสรุปให้ทั้งหมด(รายงานจะให้ดาวน์โหลดได้ในต้นเดือนพฤษภาคม) ทีมงานจึงได้พัฒนาซอฟต์แวร์นี้ขึ้น โดยให้มีข้อเด่นต่างๆ ตามข้อมูลที่ได้รับคือ

ใช้เวลาติดตั้ง เพียง 5 นาที
ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบทั่วไป ไม่ต้องมีดาต้าเบสที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์
สามารถเชื่อมต่อเป็นแบบเน็ตเวริค์ หรือเครือข่ายหลายๆ เครื่องได้
มีระบบคลังยา รับเข้า สั่งซื้อ เบิก จ่าย ได้ทั้งหมดในตัวเดียวกัน
มีระบบการพิมพ์ฉลากยา พิมพ์ใบเสร็จพร้อมกันทันที
มีระบบการจ่ายยาแบบบาร์โค้ด หรือจ่ายตามชื่อสามัญ ชื่อทางการการค้า ได้ทั้งหมด
ระบบการบริหารยาและจ่ายยาแบบ FIFO และ เลือกต้นทุนยาได้ 3 แบบ
มีระบบบันทึกข้อมูลคนไข้ และ

เนื้อหา

โครงการสนับสนุนซอฟต์แวร์สำหรับห้องจ่ายยา (SmartDispensing 1.0) จะเริ่มภายในวันที่ 1 สิงหาคม 2552 นี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลและการทำงานของเภส้ชกรที่ทำงานที่ห้องจ่ายยา และสต๊อก ที่ไม่ใหญ่มากนัก ได้มีระบบบริหารจัดการการจ่ายยา ควบคุมสต๊อก ระบบรายงาน และการพิมพ์ฉลากยา รายงาน ขย. 7-9-10 และอื่นๆ ที่ครบครันสำหรับการจายยา ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีหลายโรงพยาบาลทั่วประเทศที่มีปัญหาเรื่องงบประมาณและราคาระบบบริหารโรงพยาบาลที่มีราคาสูง ทำให้ไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะจัดซื้อ แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุด แผนกนั้นก็คือ ห้องยาและสต๊อก ก็ได้รับกระทบไปด้วย อย่างน้อยหากห้องจ่ายยามีระบบการจ่ายยา พิมพ์ฉลากยา บันทึกการจ่ายยา บันทึกประวัติคนไข้และการจ่ายยา มีระบบรายงาน เท่านี้ก็น่าจะช่วยให้เภสัชกรได้แบ่งเบาภาระการทำงานได้เป็นอย่างดี

ระบบซอฟต์แวร์ SmartDispensing 1.0 เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาสำหรับห้องจ่ายยาขนาดกลางและเล็ก ใช้เวลาติดตั้งเพียง 5 นาที พร้อมใช้งานทันที ใช้ร่วมกับเครื่องพิมพ์ฉลากยาแบบ Dot Matrix LQ300+ พิมพ์ฉลากยาแบบต่อเนือง หรือเครื่องพิมพ์เลเซอร์ TSC245+ ได้เป็นอย่างดี พร้อมออกรายงานสินค้าคงคลัง รายงานขย. ระบบเตือนการแพ้ยาสำหรับคนไข้แต่ละคน ฯลฯ
ทั้งหมดนี้ พี่ๆน้องๆ เภสัชกรที่ทำงานในโรงพยาบาลทุกๆ ท่านสามารถดาวน์โหลดเพื่อนำไปทดลองใช้งานได้ฟรี มีกำหนด 30 วัน หากระบบซอฟต์แวร์นี้ตอบสนองความต้องการของห้องยาท่านได้ สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อทำเรื่องขอรหัสลงทะเบียน โดยระบุจำนวนเครื่อง และ อุปกรณ์ต่อพ่วง สามารถต่อเป็นเน็ตเวิรค์ได้ทันที โดยทั้งหมดนี้ จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

การดูและและแก้ไขระบบ จะต้องเป็นหน้าที่ของโรงพยาบาลนั้นๆ เอง ทางบริษัทฯ จะมีคู่มือและระบบวิดีโอช่วยสอนให้ ทั้งหมดนี้ ทางทีมงานพัฒนาได้แนวความคิดจาก การร่วมประชุมกับ อย. เพื่อทำระบบให้กับร้านยาคุณภาพ ดังนั้น SmartDispensing 1.0 เป็นซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งในระบบนั้น ท่านสามารถดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานก่อนโครงการจะเริ่มขึ้นได้ ฟรีที่นี่

http://www.software.worldmedic.com/beta_version/smdisp.html
แนบไฟล์
tt.jpg
nangfar
 
โพสต์: 20
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ก.ย. 2006, 14:56ย้อนกลับไปยัง Commercial software

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document