ไข้หวัดใหญ่ ร้ายกว่าที่คิด มีทั้ง “เสี่ยงเป็น-เสี่ยงตาย”

ข่าวสารสาธารณสุข

ไข้หวัดใหญ่ ร้ายกว่าที่คิด มีทั้ง “เสี่ยงเป็น-เสี่ยงตาย”

โพสต์โดย kiatisak » 18 ก.ย. 2018, 10:28

ลูกหลาน...พ่อแม่...ปู่ย่า...ตายาย
เสี่ยงตายจากการเป็นไข้หวัดใหญ่มามากน้อย??? ครั้งต่อไป จะโชคดี???
●●●●
ไข้หวัดใหญ่ ร้ายกว่าที่คิด มีทั้ง “เสี่ยงเป็น-เสี่ยงตาย”

รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ และนายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ประชาชนส่วนใหญ่มีความเข้าใจว่า #ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง เป็นเองหายเอง จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญในการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรค แต่ในความเป็นจริงแล้ว #การป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่มีโอกาสเสียชีวิตได้

“เสี่ยงตาย” ทำไมเป็นแล้วถึงตาย มันร้ายแรงขนาดนั้นเลยหรือ จากผลการวิจัยทั่วโลกพบว่า ในกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ เช่น เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี และกลุ่มที่มีโรคประจำตัว อาทิ โรคปอด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต โรคอ้วน รวมไปถึงในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น จะมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้เมื่อเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ เพราะอาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายและรุนแรงกว่ากลุ่มอื่นๆ

#ส่วนโรคแทรกซ้อนที่พบบ่อย เช่น โรคปอดอักเสบ หรือปอดบวม โดยจะมีระดับความเสี่ยงที่โรคจะรุนแรงสูงเพิ่มขึ้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าป่วยเป็นโรคประจำตัวอะไรหรืออยู่ในกลุ่มใด เช่น โรคถุงลมโป่งพอง หรือโรคปอด จะเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรง โดยพบมากกว่าคนปกติถึง 100 เท่า โรคหัวใจจะเสี่ยงมากกว่าคนปกติถึง 50 เท่า และโรคเบาหวานเสี่ยงมากกว่า คนปกติ 5-10 เท่า เป็นต้น เนื่องจากในผู้ที่มีโรคประจำตัวเหล่านี้อาจจะมีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแปรปรวน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีเท่ากับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง

https://www.khaosod.co.th/uncategorized/news_1580686

#healthfunfood
@healthfunfood.indochina
#ไข้หวัดใหญ่ร้ายกว่าที่คิด
#ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง
#ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่มีโอกาสเสียชีวิตได้ #โรคแทรกซ้อนที่พบบ่อย
#เกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรง
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document