เตือน!! ไอเรื้อรัง... ระวังวัณโรค คร่าชีวิตคนไทยตายผ่อนส่ง

ข่าวสารสาธารณสุข

เตือน!! ไอเรื้อรัง... ระวังวัณโรค คร่าชีวิตคนไทยตายผ่อนส่ง

โพสต์โดย kiatisak » 07 ก.ค. 2018, 21:02

เตือน!! ไอเรื้อรัง... ระวังวัณโรค คร่าชีวิตคนไทยตายผ่อนส่ง

จำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับวัณโรคมากนัก จึงไม่ค่อยตื่นตัวดูแลสุขภาพป้องกัน และเมื่อมีอาการก็ไม่รีบรักษาและไม่รู้ตัวว่าป่วยเป็นวัณโรค ทำให้สามารถแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนรอบข้างได้อย่างรวดเร็ว

"เชื้อวัณโรคสามารถแพร่กระจายออกจากร่างกายของผู้ป่วยทางเสมหะหรือน้ำลายจากการไอหรือจาม ที่สำคัญเชื้อนี้มีความคงทนต่อความแห้งและสามารถแขวนลอยอยู่กับฝุ่นละอองได้นานและเมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ก็จะเข้าไปตามอวัยวะต่างๆ ทำให้เป็นวัณโรคได้ทุกที่ แต่ที่พบมากที่สุดคือวัณโรคปอด ซึ่งจะมีอาการไอเรื้อรัง มีไข้ต่ำๆ เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไอเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์อาจมีอาการไอปนเลือด หรือถ้าหากไอเรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุควรพบแพทย์ทันที"

สำหรับเชื้อวัณโรคที่เป็นเชื้อแบคทีเรีย Tubercle bacillus ที่ชอบออกซิเจน มันต้องการออกซิเจนสูงในการเจริญเติบโต ดังนั้นในเนื้อปอดที่เป็นที่รับเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายของเราจึงเป็นที่ที่เชื้อวัณโรคชอบเป็นพิเศษ และที่ที่มีออกซิเจนเข้มข้นที่สุดในเนื้อปอดก็คือ ยอดของปอดทั้งสองข้าง ดังนั้นเราจึงพบรอยโรคของวัณโรคปอดเกิดที่ยอดของปอดเป็นส่วนมาก
○○○○○
รู้หรือยังว่า sharp plasmacluster ถูกทดสอบแล้วว่า ลดความเสี่ยงในการรับแพร่เชื้อวัณโรคให้แก่บุคลากรการแพทย์และคนไข้ ได้ 4 เท่า โดยทดสอบเปิดใช้บนวอร์ดโรงพยาบาลวัณโรคจอร์เจีย ในเครือข่ายหนึ่งของ WHO


ช่องทางการติดต่อ WelBest (Thailand)
โทร 081-555-6912
Line @welbesthealthcare
Facebook @welbesthealthcare

#วัณโรค #วัณโรคแพร่กระจาย #จอห์นส์ฮอปกิ้นส์ #ผู้ป่วยวัณโรค #ติดต่อกันได้ทางอากาศ
#sharp #plasmacluster #tb
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document