ตรวจ "เมอร์ส" เจอ "วัณโรคปอด" ...ผ่านคัดกรองเข้าไทยได้ยังไงห

ข่าวสารสาธารณสุข

ตรวจ "เมอร์ส" เจอ "วัณโรคปอด" ...ผ่านคัดกรองเข้าไทยได้ยังไงห

โพสต์โดย kiatisak » 13 มิ.ย. 2018, 17:04

ไทยพบชายชาวอัฟริกันต้องสงสัย "โรคเมอร์ส" เดินทางจากตะวันออกกลางเข้าไทย ผลแล็ปเบื้องต้นเป็นวัณโรคปอด ส่งตรวจเชื้อซ้ำยืนยันผลอีกครั้ง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11มิ.ย.2561 สถาบันบำราศนราดูรได้ไปรับตัวชายชาวอัฟริกัน อายุ 23 ปีที่อาศัยอยู่ในตะวันออกกลางมาจากโรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการหอบ เหนื่อย ทางโรงพยาบาลสงสัยว่าชายรายดังกล่าวอาจป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรตเมอร์ส จึงส่งต่อมายังสถาบันบำราศฯ รับเข้ารักษาตัวในห้องแยกโรค และได้ร่วมกับสำนักระบาดวิทยา ทำการสอบสวนโรคแล้ว โดยผลจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์(ห้องแล็ป)เบื้องต้นพบว่าเป็นโรควัณโรคปอด ซึ่งตรวจพบเชื้อจากเสมหะ ดังนั้น โดยรวมชายรายดังกล่าวเป็นโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจระยะแพร่กระจายได้ อย่างไรก็ตาม ได้มีการส่งสารคัดหลั่งตรวจยืนยันเชื้อซ้ำในห้องแล็ปของสถาบันบำราศนราดูรและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ด้วย เพื่อความรอบคอบจะยังไม่มีการตัดข้อสงสัยโรคเมอร์สจนกว่าจะทราบผลการตรวจยืนยันซ้ำจากห้องแล็ป ทั้งนี้ ผู้ป่วยเดินทางมาจากทางตะวันออกกลางด้วยเครื่องบิน คร.จึงได้มีการประสานสายการบินและสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยงที่ร่วมเดินทางมากับผู้ป่วยในการเข้าสู่ระบบป้องกัน รวมถึง ติดตามบุคคลอื่นที่มีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วยตลอดเส้นทางการเดินทางในประเทศไทยก่อนเข้ารับการรักษาด้วย

"โรควัณโรคที่แพร่เชื้อคือวัณโรคปอดและระยะแพร่เชื้อคือเมื่อตรวจพบเชื้อในเสมหะ แต่ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะวัณโรคปอดระยะแพร่เชื้อในประเทศไทยก็เจอผู้ป่วยไม่น้อย แต่ไม่ได้ติดต่อกันง่ายๆ"นพ.สุวรรณชัยกล่าว

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/804548
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37Re: ตรวจ "เมอร์ส" เจอ "วัณโรคปอด" ...ผ่านคัดกรองเข้าไทยได้ยั

โพสต์โดย kiatisak » 13 มิ.ย. 2018, 17:40

พบผู้ต้องสงสัยป่วยด้วยโรคเมอร์ส หลังชาวตะวันออกกลางเดินทางเข้ามาในประเทศไทยและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) โดยมีการประสานส่งต่อผู้ป่วยไปยังสถาบันบำราศนราดูร

เบื้องต้น ตรวจพบว่าผู้ป่วยดังกล่าวมีวัณโรคปอด แต่ขณะนี้ยังรอผลตรวจโรคเมอร์สจากห้องปฏิบัติการของสถาบันบำราศนราดูรและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยได้ดำเนินการกักตัวผู้ป่วยเพื่อเฝ้าระวังอาการและอยู่ระหว่างการหาเบาะแสผู้สัมผัสโรค และเตรียมประสานสถานทูตประเทศต้นทางต่อไป

http://tnnthailand.com/content/523
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37


ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document