จีนผุด “ร้านยาแห่งอนาคต” แสกนหน้าจ่าย, จองคิวหมอ, ปรึกษาปัญห

ข่าวสารสาธารณสุข

จีนผุด “ร้านยาแห่งอนาคต” แสกนหน้าจ่าย, จองคิวหมอ, ปรึกษาปัญห

โพสต์โดย kiatisak » 27 พ.ค. 2018, 08:39

ครบวงจรกว่านี้มีอีกไหม? จีนผุด “ร้านยาแห่งอนาคต” แสกนหน้าจ่าย, จองคิวหมอ, ปรึกษาปัญหาสุขภาพ, เชื่อมประกันสังคม-เครดิต, สั่งยาไปส่งที่บ้าน

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ “ร้านยาแห่งอนาคต” แห่งแรก ภายใต้การร่วมมือของแอนท์ ไฟแนนเชียล บริษัทในเครือบริษัทอาลีบาบา กับร้านยา จางจ้งจิ่ง (Zhang Zhongjing Pharmacy Co. Ltd.) ร้านขายยาชั้นนำของจีน ได้เปิดตัวขึ้นที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน โดยมีบริการอัจฉริยะหลายรูปแบบ เช่นการชำระเงินผ่านการสแกนใบหน้า, บริการปรึกษาสุขภาพทางไกล, การจองห้องพักผู้ป่วย, ตู้ขายยาแบบบริการตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง

แถมเวลาจ่ายเงินยังสามารถผูกกับบัตรประกันสังคมออนไลน์ของกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และความมันคงของสังคม (บริการใหม่ที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ ของผู้ประกันตนตลอดจนช่องทางการจ่ายเงินไว้ในแอปฯ ) ได้อีกด้วย ทำให้ร้านยาอัจฉริยะขนาด 200 ตารางเมตรแห่งนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวจีน โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น นับตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการ

ลูกค้ารายหนึ่งกล่าวว่า หากต้องการซื้อยาที่มีส่วนประกอบของเอฟิดรีนตามร้านค้าทั่วไป จำเป็นต้องแสดงบัตรประชาชน แต่เนื่องจากที่นี่ใช้ระบบสแกนใบหน้าระบุตัวตนก่อนจ่ายเงิน จึงสามารถซื้อได้อย่างสะดวกสบาย สร้างประสบการณ์การซื้อที่ดีกว่าเดิม

ที่ล้ำไปกว่านั้นคือ หน้าร้านค้าออนไลน์ของที่นี่จะเชื่อมต่อกับพอร์ทัลหรือหน้าแรกของผู้ที่เป็นสมาชิกอาลีเพย์ (Alipay) สมาชิกสามารถใช้แอปฯ อาลีเพย์ ในการจัดการการใช้ยาจีนและทำบันทึกการซื้อยา โดยหน้าหลักที่เกี่ยวกับการใช้ยาจะมีระบบส่งข้อความแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตามสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างอีกด้วย

ไอเดียของนักธุรกิจจีนยังไม่หมดแค่นี้ เพื่อบรรเทาปัญหาเรื่องเงินฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วย อาลีเพย์ยังมีบริการผ่อนชำระและบริการให้วงเงินเครดิตสำหรับลูกค้าของร้านนี้โดยเฉพาะ และหากใช้เครดิตของแอปฯ Sesame Credit (ผลิตภัณฑ์ของแอนท์ ไฟแนนเชียล) จนถึงวงเงินก็จะได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆ เช่น เช่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้โดยไม่ต้องมีเงินมัดจำ เป็นต้น

นอกจากทั้งหมดที่กล่าวมา สิ่งที่อาลีเพย์เสนอให้กับผู้ใช้งานอีกอย่างหนึ่งคือ บริการลงทะเบียนนัดพบแพทย์ นัดตรวจซ้ำ ปรึกษาปัญหาสุขภาพออนไลน์ ผ่านการใช้งานโปรแกรมขนาดเล็กในแอปฯ ของอาลีเพย์

และหากผู้บริโภคไม่ต้องการเสียเวลาเดินทางมาซื้อยาที่ร้าน พวกเขายังสามารถสั่งซื้อยาผ่านโปรแกรมนี้แบบ O2O ได้ โดยจะมีบริการไปส่งยาถึงหน้าประตูบ้าน ซึ่งทางจางจ้งจิ่งเผยว่า หากเป็นการจัดส่งในตัวเมืองเจิ้งโจว ยาจะสามารถถึงมือคนรับได้อย่างเร็วที่สุดในเวลา 1 ชั่วโมง

https://video.sanook.com/player/1283905/
แนบไฟล์
7.1.jpg
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document