หน้ากากกรองฝุ่น กลายเป็น หน้ากากฆ่าตัวเอง

ข่าวสารสาธารณสุข

หน้ากากกรองฝุ่น กลายเป็น หน้ากากฆ่าตัวเอง

โพสต์โดย kiatisak » 17 พ.ค. 2018, 13:39

หน้ากากกรองฝุ่น กลายเป็น หน้ากากฆ่าตัวเอง

นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมจากสถาบันอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม เมืองเอดินเบอระในสกอตแลนด์ ได้ศึกษาถึงการใช้หน้ากากป้องกันมลพิษ พบว่าอุปกรณ์ปิดปากและจมูกเหล่านี้อาจไม่ได้ช่วยให้ผู้คนปลอดภัยจากมลพิษทางอากาศได้ แม้ว่าหน้ากากจะสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กตามที่มีการโฆษณา แต่ก็อาจทำให้มลพิษรั่วไหลเข้าสู่ร่างกายได้สูงถึง 68%

นักวิจัยได้ประเมินตัวอย่างหน้ากากที่ใช้ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยซื้อหน้ากากต่างชนิดกัน 9 แบบที่อ้างว่าป้องกันฝุ่นพิษที่มีค่าเฉลี่ย PM2.5 ซึ่งประกอบด้วยเขม่า ละออง และอนุภาคอื่นๆที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร เรียกว่าเล็กมากจนสามารถผ่านเข้าระบบทางเดินหายใจสู่ปอดและกระแสเลือด เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างยิ่ง โดยทดสอบกับอาสาสมัคร 10 คนให้สัมผัสไอเสียจากเครื่องยนต์ดีเซลในห้องทดลอง ขณะทดลองก็ให้คนเหล่านี้พูดคุยกัน นั่งนิ่ง ยืน เอียงตัว หรือ เดินไปมา หน้ากากจะดูดเอาละอองน้ำมันดีเซลในอากาศผ่านหน้ากากเป็นเวลา 30 นาที จากนั้นก็จะวัดปริมาณอนุภาคและความเข้มข้นของเขม่าดำทั้ง 2 ด้าน

นักวิจัยเผยว่าการกรองและดูดกลืนอนุภาคของหน้ากากมีค่าเฉลี่ยเขม่าดำ 0.26-29% ขึ้นอยู่กับวัสดุของหน้ากาก ซึ่งพบการรั่วไหลที่ขอบหน้ากากของคนที่นั่งอยู่กับ วัสดุของหน้ากาก ซึ่งพบการรั่วไหลที่ขอบหน้ากากของคนที่นั่งอยู่กับที่ ประมาณ 3-68% ส่วนคนที่เคลื่อนไหวจะมีการรั่วไหลอยู่ที่ 7-66% ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของหน้ากากอาจจะดีและเหมาะกับคนในช่วงแรกที่สวมใส่ แต่เมื่อต้องเคลื่อนไหวทำกิจกรรมก็อาจได้รับมลพิษ เพราะอนุภาคเหล่านี้ปะปนอยู่ในควันเเสียรถยนต์ และถูกปล่อยออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรม ที่น่ากังวลคือมลพิษทางอากาศทำให้ชาวจีนถึง 1,600,000 ราย เสียชีวิตก่อนวัยอันควร.

https://www.thairath.co.th/content/1281094
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document