อันตรายสุดๆตายผ่อนส่ง ...น่าสงสารชาวเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง

ข่าวสารสาธารณสุข

อันตรายสุดๆตายผ่อนส่ง ...น่าสงสารชาวเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง

โพสต์โดย kiatisak » 23 เม.ย. 2018, 08:56

อันตรายสุดๆตายผ่อนส่ง...น่าสงสารชาวเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ตาก
ที่ต้องสูดเอาฝุ่นพิษจิ๋ว สารก่อมะเร็งในอากาศ มานานนับเดือน...ฝุ่นละอองในอากาศ pm2.5 เล็กจนหลายคนมองผ่าน แต่โทษต่อสุขภาพมหาศาลเลยนะ
...เมื่อไหร่วัดค่าเกิน 100 มีอันตรายต่อสุขภาพ

ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศ แปลง่าย ๆ ว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเหล่านี้อยู่ในเกณฑ์ที่อันตรายต่อสุขภาพเราไม่น้อย ฉะนั้นมาทำความรู้จักฝุ่นละอองในอากาศ และความหมายของค่า PM2.5 คืออะไรกันแน่

โทษของฝุ่นละอองในอากาศ

ฝุ่นละอองในอากาศมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน อย่างฝุ่นละออง PM10 หรือฝุ่นละอองขนาดใหญ่ซึ่งมีอนุภาคใหญ่กว่า 10 ไมครอน ฝุ่นละอองชนิดนี้จะติดอยู่บริเวณโพรงจมูกและปากเท่านั้น ไม่สามารถผ่านเข้าไปถึงหลอดลมของเราได้ ทว่าฝุ่นละอองชนิดละเอียดที่มีอนุภาคเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกกันว่า PM2.5 ด้วยความจิ๋วระดับนี้ทำให้มันเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถผ่านเข้าขนจมูก โพรงจมูก ลำคอ หลอดลมใหญ่ จนกระทั่งหลุดเข้าไปในถุงลมและปอดของเราได้ง่าย ๆ ก่ออันตรายต่อสุขภาพได้หลายโรค คร่าว ๆ ก็มีโทษต่อสุขภาพดังนี้ค่ะ

* ก่อให้เกิดอาการไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะ

ฝุ่นละอองขนาดจิ๋วสามารถผ่านเข้าไปในโพรงจมูก หลอดลม ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองกระทั่งมีอาการดังกล่าวได้

* ทำลายระบบประสาท ทำให้เป็นอัมพาต

จากสารปรอทที่อยู่ใน PM2.5 ซึ่งมาจากกระบวนการเผาไหม้น้ำมันและถ่านหิน

* โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ ไซนัส หายใจลำบาก

โดยมีสารหนูเป็นสาเหตุของอาการ โดยสารหนูมักเกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม การทำเหมือง การทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงยาฆ่าแมลง หากร่างกายมีการสะสมของสารหนูเป็นจำนวนมาก จะมีอาการมึน ตัวชา อยากอาเจียน หรือร้ายแรงถึงขั้นระบบประสาทต่าง ๆ ในร่างกายถูกทำลาย โดยเฉพาะระบบประสาทการทำงานของปอด

นอกจากนี้ในละอองฝุ่น PM2.5 ก็ยังมีแคดเมียม ซึ่งเป็นโลหะหนักที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมประเภทเหมืองแร่สังกะสี ทองแดง และตะกั่ว สามารถกัดส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ปอด กระดูกให้เสียหายได้เช่นกัน

* เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

โดยเฉพาะมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ เพราะใน PM2.5 มีสาร P-A-Hs ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์จากท่อไอเสียรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไปจนถึงควันบุหรี่

นอกจากนี้การได้รับ PM2.5 เป็นระยะเวลานานหรือในปริมาณมาก อาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรังอื่น ๆ ได้ เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านระบบทางเดินหายใจ เข้าไปสู่ปอด และกระแสโลหิต จนอาจส่งผลให้เกิดโรคดังต่อไปนี้ได้

- หลอดเลือดในสมอง

- โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

- โรคหัวใจขาดเลือด

- มะเร็งปอด

- โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้กรมควบคุมมลพิษคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศแค่โอโซน ไนโตรเจนออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และ PM10 เท่านั้น ทว่ายังไม่ได้เอาตัว PM2.5 ไปคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศของไทย ส่งผลให้การวัดดัชนีคุณภาพอากาศรายวันของประเทศไทยมีข้อมูลไม่ครบถ้วน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าไม่สามารถแสดงค่าดัชนีคุณภาพอากาศที่แท้จริงได้

ดังนั้นเราจึงจะไม่รู้ว่าอากาศมีมลพิษแค่ไหน ทำให้ไม่สามารถเตรียมตัวป้องกันมลพิษตัวร้ายในอากาศได้ทันท่วงที ทั้งที่จริง ๆ แล้วเราสามารถป้องกัน PM2.5 ได้ด้วยตัวเราเอง

https://health-fun-food.blogspot.com
@healthfunfood.indochina
#healthfunfoodindochina
#ฝุ่นจิ๋ว #สารก่อมะเร็ง #หมอกฝุ่น
แนบไฟล์
1524439462223.jpg
1524439466533.jpg
1524439459191.jpg
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37Re: อันตรายสุดๆตายผ่อนส่ง ...น่าสงสารชาวเชียงใหม่ เชียงราย ล

โพสต์โดย kiatisak » 23 เม.ย. 2018, 09:02

รศ.เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า ปัจจุบัน คนมักนึกถึงความสำคัญ แต่ค่าฝุ่น PM 10 ที่ก่อให้เกิดโรคหลอดลม ภูมิแพ้ และโรคระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ฝุ่นที่มีจำนวนมากและอันตรายกว่าคือ PM 2.5 ซึ่งเป็นต้นเหตุสารก่อมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจขาดเลือด ที่อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

สำหรับปีนี้ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา สร้างเครื่องตรวจจับและเก็บตัวอย่างฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง และเตรียมนำไปติดพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จำนวน 20 เครื่อง เพื่อรายงานค่าฝุ่นอันตรายและเตือนภัยกลุ่มเด็กและผู้สูงอายุที่มีอัตราเสี่ยงภัยมลพิษอากาศมากกว่าคนทั่วไป สำหรับวันนี้แม้ท้องฟ้าเหนือตัวเมืองเชียงใหม่จะยังมีฝุ่นจำนวนมาก แต่ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37


ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document