ใครพูดจริงVSใครพูดโกหก! "ศ.นพ.ธีระวัฒน์" ย้ำพบไข้หวัดนกระบาด

ข่าวสารสาธารณสุข

ใครพูดจริงVSใครพูดโกหก! "ศ.นพ.ธีระวัฒน์" ย้ำพบไข้หวัดนกระบาด

โพสต์โดย kiatisak » 27 มี.ค. 2018, 08:06

ใครพูดจริงVSใครพูดโกหก! "ศ.นพ.ธีระวัฒน์" ย้ำพบไข้หวัดนกระบาด ด้าน "รมว.เกษตร-ปศุสัตว์" โต้ไม่พบ

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้! กรณีการออกมาเตือนของการแพร่ระบาดไข้หวัดนกในสัตว์ ซึ่งยังไม่มีการแจ้งเตือน แต่ข้อมูลภาครัฐออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ทำให้กลายเป็นถกเถียงว่าใครพูดจริงใครพูดโกหก??

เริ่มกันที่คนต้นเรื่องที่ออกมาเปิดข้อมูลเมื่อวันก่อน ล่าสุด ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หลังออกมาเปิดเผยกรณีไข้หวัดนกระบาดในสวนสัตว์ ตั้งแต่ปลายปี 2560 ได้กล่าวผ่านรายงาน "เนชั่นข่าวเช้า" ทางเนชั่นทีวี ช่อง22 วันนี้ (26มี.ค.) ว่าสถานการณ์ขณะนี้ไม่ได้มีไข้หวัดนก ณ ปัจจุบัน เหตุการณ์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ปีที่แล้ว ซึ่งสาธารณสุขทราบคือมีการระบาดในสวนสัตว์ก่อน ที่ขณะนั้นมีสัตว์ทั้งหมด 50 ราย พบว่าสัตว์ป่วยเสียชีวิต รายแรกคือวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2560 เสียชีวิตเพราะ H5N1 ส่งสัตว์ที่ตายไปตรวจทั้งหมด 6 ราย พบ H5N1 ทั้งหมด ตรงนี้ก็มีการประสานงานกันตลอดในที่สุดก็พบว่า ตกลงเป็นไข้หวัดนกแน่ๆ

น.สพ.สรวิศ ธานีโต โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากกรมปศุสัตว์หลังจากทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนไปที่ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา รวมถึงเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ ซึ่งยืนยันตรงกันว่า ไม่เคยมีสัตว์ที่เจ็บป่วยล้มตายด้วยโรคไข้หวัดนก และในสัตว์ที่ตายตามอายุขัยก็ไม่เคยพบเชื้อดังกล่าวแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวต่างๆ และขอให้มั่นใจว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มงวด โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์สนธิกำลังกับอาสาปศุสัตว์ทุกจังหวัด ลงพื้นที่ติดตามและป้องกันโรคในระดับหมู่บ้าน พร้อมรณรงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในจุดที่มีการเลี้ยงสัตว์ปีกเป็นประจำให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ แม้ว่าไทยจะไม่เคยตรวจพบโรคนี้มากว่า 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 แต่กรมฯก็ยังคงมาตรการต่างๆไว้อย่างเข้มแข็งต่อไป

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/796840
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document