กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางทีไม่

ข่าวสารสาธารณสุข

กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางทีไม่

โพสต์โดย kiatisak » 08 ก.พ. 2018, 07:44

" กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้" 1 ในท่อนเพลงฮิตในอดีต ที่สามารถนำมาล้อกับสภาพอากาศของคนกรุงในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เพราะอากาศที่เย็น ๆ เห็นหมอกลงจางๆๆๆ นึกว่าอากาศดี แต่พอสูดดมเข้าไปทำไมมันยิ่งอึดอัด เพราะนั้นคือ หมอกควันที่เต็มไปด้วยฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานแขวนตังลอยอยู่ในอากาศ เพราะช่วงนี้อากาศนิ่ง ไม่มีลมถ่ายเท ซ้ำลมหนาวยังคอยกด ทำให้เราๆๆท่านๆๆ สูดดมมลพิษเข้าไปเต็มปอด หายใจไม่ทั่วท้อง วิธีป้องกัน ควรสวมหน้ากากอนามัย เวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

https://youtu.be/1bdLIcnj6-o
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 08 ก.พ. 2018, 08:13

สิ่งที่ได้เห็นหรือสัมผัสเย็น ไม่ใช่หมอกอย่างที่คิด...เพราะมันคือหมอกฝุ่น
ผลที่ได้รับเมื่อคนเข้าไปอยู่ในนั้น ต่างกันโดยสิ้นเชิง ถึงจะมีความเย็นเหมือนกันก็ตาม
การแยกว่าเป็นหมอกฝุ่นหรือไม่ ต้องใช้เครื่องมือตรวจวัดระดับ pm2.5 ... องค์การอนามัยโลกกำหนดให้มีค่ามาตรฐานไม่เกิน 25

The Difference Between Smog & Fog

When you look up at the sky, you may notice low grayish clouds in the sky. Is it smog or fog? Though they look the same, smog and fog are formed quite differently.

Smog is a form of air pollution, resulting from chemical toxins dispersed into the atmosphere whereas fog is the accumulation of floating water droplets in the air.

https://sciencing.com/difference-betwee ... 93163.html
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37

Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 08 ก.พ. 2018, 08:17

ฝุ่นละอองที่สามารถเข้าสู่ทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อสุขภาพมนุษย์ คือฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน เมื่อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจทำให้เกิดการระคายเคืองและทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะนั้นได้ เช่น เนื้อเยื่อปอด หากรับเข้าไปมากเกินขนาดหรือติดต่อกันเป็นเวลานานจะเกิดการสะสมเป็นพังผืดหรือแผล สมรรถภาพปอดเสื่อม หลอดลมอักเสบ หอบหืด ถุงลมโป่งพอง และยังอาจทำให้ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจได้ง่าย

ปัญหามลพิษทางอากาศเป็นปัญหาหลักของคนเมือง แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าฝุ่นละอองที่มีปริมาณมากเกินขนาดในชั้นบรรยากาศส่งผลกระทบต่อร่างกายและการใช้ชีวิตได้มากกว่าที่คิด ดังนั้นการรู้เท่าทันในเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ

http://www.komchadluek.net/news/knowledge/311725
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37

Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 09 ก.พ. 2018, 11:09

สิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคือ

เป็นแค่ฝุ่น ไม่อันตราย ... ความจริงคือ ฝุ่นละออง pm2.5 เป็นสารก่อมะเร็งขั้นที่ 1 และมีสารโลหะหนัก เชื้อโรค ปะปนอยู่ ฝังลึกทำอันตรายต่อร่างกาย

หน้ากากอนามัย ป้องกันได้ ... ความจริงคือ หน้ากากอนามัย หน้ากากผ่าตัด ป้องกันฝุ่นละออง pm2.5 ไม่ได้ เพราะฝุ่นมีขนาดเล็ก ลอดผ่านได้

หลบในบ้าน ก็เลี่ยงฝุ่น pm2.5 ได้ ... ความจริงคือ ฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน เล็กมากสำหรับลอดผ่านเข้าไปอยู่ในบ้านได้สบาย

เดี๋ยวมันก็หายไปเอง ... ความจริงคือ ฝุ่นละออง pm2.5 มีอยู่ในอากาศตลอดทั้งปี มากน้อยแล้วแต่สภาวะธรรมชาติ

มีเฉพาะกรุงเทพชั่วขณะ ...ความจริงคือ ฝุ่นละออง pm2.5 มีมานานแล้ว ทุกจังหวัด ตลอดทั้งปี แต่ไม่มีใครตื่นตัว

เกณฑ์ยอมรับให้มีได้ pm2.5 ที่ 50 … ความจริงคือ ประเทศไทยใช้เกณฑ์เก่า ตอนนี้องค์การอนามัยโลกใช้ pm2.5 ต้องไม่เกิน 25
แนบไฟล์
pm2.5.jpg
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37

Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 13 ก.พ. 2018, 11:29

ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปที่ถูกอัปโหลดในยูทูปโดยผู้ใช้ชื่อว่า “feelthai” ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. 2560 โดยระบุว่าเป็นภาพฝุ่นในกรุงเทพฯ ที่ถ่ายได้จากบริเวณหน้าสวนลุมพินี แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. ขณะที่แสงสปอตไลต์สาดแสงเป็นทางยาว จะเห็นได้ว่ามีฝุ่นละอองขนาดเล็กลอยฟุ้งกระจายอย่างหนาแน่นในอากาศ

ทั้งนี้ ทางเพจ “Drama-addict” ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ปรากฏการณ์ทินดอล์ เกิดขึ้นเมื่อมีการฉายแสงเข้าไปในสารคอลลอยด์ จนเกิดการกระเจิงของแสงทำให้เราเห็นเป็นลำแสง ที่น่าสยดสยอง คือ สารคอลลอยด์ที่ว่านี้ คือฝุ่นควันที่ฟุ้งกระจายในอากาศที่คนกรุงเทพฯ กำลังหายใจเข้าไปในปอด”

https://www.facebook.com/pidech.ponpipa ... 986880724/
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37

Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 14 ก.พ. 2018, 11:17

จะเชื่อใคร? “ฝุ่นเมืองกรุง” ไม่อันตราย หรือเพราะ “มาตรวัดไทย” อ่อนแอ!!

ตะลึง!! ส่องสปอตไลต์ขึ้นฟ้า เห็นกลุ่มฝุ่นลอยฟุ้ง!! แต่ ผอ.กรมควบคุมโรค บอก “ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก” สถานการณ์ “ฝุ่น PM 2.5” ที่ลอยล่องอยู่ทั่วกรุงไม่น่าห่วง ที่เห็น “ฝุ่นเยอะ” เป็นเรื่องปกติ ด้าน ผอ.สำนักจัดการคุณภาพอากาศ ช่วยย้ำ ปลายสัปดาห์นี้รับรองสภาพอากาศคลี่คลาย ไม่ใช่ “กลุ่มเสี่ยง” ไม่จำเป็นต้องพึ่งหน้ากากอนามัยชนิดพิเศษ “N95” ค้านกับข้อมูลฝั่งรณรงค์ เตือน “หน่วยวัดฝุ่น” ภาครัฐไทยหละหลวมเกินไป หวั่นระดับอันตรายถึงขีดสีแดง!!

“ถ้าใช้สปอตไลต์ส่อง แล้วเห็นขนาดนั้น แสดงว่าเป็น "ฝุ่นขนาดใหญ่" แล้วล่ะครับ ถ้ามันลอยขึ้นมาให้เห็นขนาดนั้น ก็แสดงว่าไม่ใช่ "ฝุ่น PM 2.5" ฝุ่นขนาดเล็กที่คนกำลังให้ความสนใจกันอยู่ ผลของมันจึงไม่น่ากังวลมาก เพราะไม่ได้กระทบต่อสุขภาพอะไร เพียงแต่จะทำให้เสื้อผ้าสกปรก ทำให้รถเปื้อนเท่านั้นเอง”

เถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ ผอ.สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง ช่วยอธิบายเรื่องปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิปที่แชร์กันให้ว่อนโซเชียลฯ เอาไว้ ทั้งยังยืนยันด้วยน้ำเสียงสบายๆ ว่า ปริมาณฝุ่นที่เกินมาตรฐานขณะนี้นั้น เกินมาแค่นิดเดียวเท่านั้นเอง โดยบอกเอาไว้ว่า จากมาตรฐาน 50 ลบ.ม. เกินมาเป็น 50 กว่าๆ ลบ.ม. เท่านั้นเอง ถือว่าไม่ได้มากมายอะไร

“ตามค่ามาตรฐานที่ “องค์การอนามัยโลก (WHO)" แนะนำเอาไว้เลยครับ โดยให้แต่ละประเทศเลือกหยิบไปใช้ ตามเกณฑ์การพัฒนาของแต่ละประเทศว่า ควรใช้ระดับไหน เขาไม่ได้บังคับนะครับว่า ทุกประเทศต้องใช้เกณฑ์ที่เข้มที่สุด เพราะฉะนั้น ไม่มีประเทศไหนหรอกครับที่จะพยายามยึดมาตรฐานเข้มที่สุด ตั้งแต่ตอนเริ่มต้น ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มที่ระดับ 1 ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยก็คือได้ถึงระดับที่ 2 แล้วครับ ก็คือ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

จากข้อมูลทั้งหมดนั้น อาจทำให้หลายคนโล่งใจไปได้บ้างว่า เรื่อง “ฝุ่น PM 2.5” ที่หลายคนกำลังพยายามป้องกันด้วยการหา “หน้ากากอนามัยแบบพิเศษ N95” มาสวมใส่ ไม่ได้น่าวิตกอย่างที่เคยคิด แต่เมื่อนำข้อมูลจากภาครัฐดังกล่าว มาเทียบกับข้อมูลที่ทางองค์กรอิสระนำเสนอเอาไว้ กลับเห็นความขัดแย้งอย่างชัดเจน โดย ธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำประเทศไทย เคยไลฟ์สดผ่านแฟนเพจ “Greenpeace Thailand” แสดงว่ากังวลเรื่อง “มาตรวัดฝุ่น” ของภาครัฐเอาไว้ด้วย

“ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เราไม่ค่อยรู้เรื่องฝุ่นละออง “PM 2.5” และทางกรมควบคุมฯ ก็มองว่าฝุ่นละอองไม่เกินมาตรฐาน เพราะไปวัดที่ “PM 10” ซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดใหญ่กว่ามาก สะท้อนปัญหาระบบที่มีอยู่ของประเทศไทย ในการที่จะเน้นไปที่เรื่องการป้องกัน การเตือนภัย และการปกป้องสุขภาพอนามัยของประชาชน

กรมควบคุมฯ บอกว่าที่เขาไม่ได้รวมเอา “PM 2.5” เข้าไปรวมค่าวัดมาตรฐานในบรรยากาศ เพราะปัจจุบันสถานที่ติดเครื่องวัดฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ยังมีไม่พอที่จะไปคำนวณหาดัชนีทางอากาศได้ ซึ่งเราก็รอตั้งแต่ปี 54 แล้ว ผ่านมา 7 ปี เราก็ยังต้องหายใจเอาสิ่งนี้เข้าไปทุกวัน
ความยากของมันก็คือ จะทำยังไงให้คนเห็นต้นตอของปัญหาเรื่องนี้ ถ้าเรามัวแต่ไปโทษอากาศปิดว่า ทำให้มลพิษมันสูง แต่ถ้าเรามองว่ามลพิษสูงเพราะมีรถยนต์วิ่งเยอะ ทำให้มลพิษสูง เราก็จะมองเห็นต้นตอของปัญหา ดังนั้น ต่อให้อากาศปิดแค่ไหน ต่อไปอากาศก็จะไม่มีค่าฝุ่นละอองพิษสูงขนาดนี้
คือเรื่องมลพิษทางอากาศมันไม่ได้เลวร้ายทุกวัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นช่วงนี้ก็สะท้อนให้เห็นว่า เราจำเป็นจะต้องเข้าไปหาแหล่งข้อมูลต่างๆ และต้องตื่นตัวด้วยตัวเองก่อน ร่วมมือกันระหว่างกลุ่มคนในสังคม อาจจะไม่ต้องไปรอภาครัฐก็ได้ เราสามารถทำอะไรกันขึ้นมาเอง เพื่อที่จะปกป้องตัวเองให้พ้นจากภัยคุกคามต่างๆ ที่มาจากทางอากาศ
เพราะถ้าเราไปรอภาครัฐอย่างเดียวคงแย่ ดังนั้น ทุกคนก็ต้องช่วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือการลงชื่อสนับสนุนให้หน่วยงานรัฐผลักดันเรื่องนี้ด้วย”

https://mgronline.com/livelite/detail/9610000015095
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37

Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 16 ก.พ. 2018, 11:29

รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ณ เวลา 08.00 น. ดังนี้1. ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1205707
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37

Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 19 ก.พ. 2018, 08:56

ด้านการได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษและฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 61.52 ระบุว่า ได้รับผลกระทบเนื่องจากทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายขึ้น หายใจไม่สะดวก แสบจมูก ปวดศีรษะ ไอ เจ็บคอ มีผื่นขึ้นตามร่างกาย ระคายเคืองตา ขณะที่บางส่วนระบุว่าทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ค่อยดี มองไม่เห็น มองไม่ชัด ทำให้มีเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ร้อยละ 38.24 ระบุว่า ไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากพักอาศัยในเขตที่ไม่มีฝุ่นละออง อยู่ห่างไกลจากเขตที่มีการก่อสร้าง ไม่ค่อยได้เดินทางออกนอกบ้าน ขณะที่บางส่วนระบุว่า ใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในเขตที่มีการก่อสร้าง

โพลระบุ คนกรุงเทพฯ ถึงร้อยละ 61 ระบุได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษและฝุ่นละออง ทำให้เจ็บป่วย หายใจไม่สะดวก ปวดหัว เจ็บคอ ชี้รถติดเป็นตัวการ ด้านกรมควบคุมมลพิษรายงานวันอาทิตย์สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ทุกเขตอยู่ในเกณฑ์ปกติ

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ปัญหามลพิษและฝุ่นละออง ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2561 กรณีศึกษาจากประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กระจายทุกระดับการศึกษาและอาชีพ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,250 หน่วยตัวอย่าง เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับความเร่งด่วนในการแก้ปัญหามลพิษและฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่า ร้อยละ 58.64 ระบุว่า เร่งด่วนมาก ร้อยละ 35.20 ระบุว่า เร่งด่วน ร้อยละ 5.20 ระบุว่า ไม่เร่งด่วน และร้อยละ 0.56 ระบุว่า ไม่เร่งด่วนเลย ส่วนร้อยละ 0.40 ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ

http://www.thaipost.net/main/detail/3381
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37

Re: กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หมอกจางๆๆและควัน คล้ายกันจนบางท

โพสต์โดย kiatisak » 19 ก.พ. 2018, 16:51

ผลตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก พุ่ง 130 ไมโครกรัม/ลบ.ม. เกินค่ามาตรฐาน มีผลต่อสุขภาพประชาชน

รถดับเพลิงและรถน้ำจากเทศบาลนครแม่สอด และองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ปะ ฉีดน้ำบนถนน บริเวณสถานีตรวจวัดอากาศ ข้างสถานีขนส่งแม่สอด ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ทั้งนี้เพื่อให้ปริมาณฝุ่นละออง และหมอกควันลดลง หลังจากที่มีผลจากการตรวจวัดคุณภาพอากาศหงส์สำนักงานจัดการคุณภาพอากาศ และเสียง กรมควบคุมมลพิษในพื้นที่ ระบุสภาพอากาศในพื้นที่แม่สอด มีค่ามากถึง 130 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีผลต่อสุขภาพของประชาชน ขณะที่การเผาป่า เผาไร่ ยังคงมีการแอบลอบเผา แม้ว่าทางจังหวัดตากได้ประกาศมาตรการห้ามเผา 60 วัน ระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 จนถึงวันที่ 10 เมษายน 2561 ก็ตาม ยังคงมีผู้ฝ่าฝืนอยู่

http://www.nationtv.tv/main/content/378603581/
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37


ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document