การเกิดวัณโรคดื้อต่อเป็นผลจากความล้มเหลวของนโยบายแทรกแซง

ข่าวสารสาธารณสุข

การเกิดวัณโรคดื้อต่อเป็นผลจากความล้มเหลวของนโยบายแทรกแซง

โพสต์โดย kiatisak » 07 ก.พ. 2018, 09:43

วัณโรคดื้อยาสร้างความกังวลในวงการสาธารณสุขทั่วโลก

การเกิดวัณโรคดื้อต่อเป็นผลจากความล้มเหลวของนโยบายแทรกแซงทางการสาธารณสุข การดื้อยาของวัณโรคในผู้ป่วยแต่ละคน เกิดจากให้การรักษาวัณโรคอย่างไม่มีประสิทธิภาพและความบกพร่องในการปฏิบัติตามขั้นตอนการรักษาอย่างเคร่งครัด

แพทย์ในเมืองมุมไบของอินเดียพบผู้ป่วยหลายรายที่ป่วยด้วยเชื้อวัณโรคดื้อยา จนไม่มียารักษา แพทย์อินเดียกำลังศึกษากรณีผู้ป่วยเหล่านี้อยู่ ในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้เคยพบผู้ป่วยด้วยเชื้อวัณโรคดื้อยาแบบเดียวกัน 15 รายในอิหร่านและ 2 รายในอิตาลี
องค์การอนามัยโลกหรือ WHO มีรายชื่อประเทศที่พบผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาแล้วทั้งหมด 69 ประเทศทั่วโลก เชื้อวัณโรคที่ดื้อยา จนไม่มียารักษานี้ เรียกย่อๆว่า XDR-TB กรณีผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาที่พบในอินเดียเมื่อปลายปีที่ผ่านมา สร้างความวิตกแก่วงการปราบปรามวัณโรคทั่วโลก

แพทย์หญิง มาร์กาเร็ท ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แสดงความกังวลต่อการพบเชื้อวัณโรคที่ดื้อยานี้ว่า ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า จะเรียกสถานการณ์นี้ว่าเป็นเหมือนระเบิดเวลา เป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งเพราะจะมีผลกระทบรุนแรงกว้างขวาง เจ้าหน้าที่ด้านการสาธารณสุข รายงานว่า วัณโรคสายพันธุ์ดื้อยาเริ่มกลายเป็นปัญหามากขึ้นในหลายๆประเทศ อาทิ อินเดีย และ จีน สาเหตุการดื้อยาเกิดจากการวินิจฉัยโรคที่ผิดพลาด ผู้ป่วยได้รับยาไม่ถูกกับโรค หรือ ได้รับยาปฏิชีวนะในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อการกำจัดเชื้อวัณโรค การใช้ยาไม่ถูกต้องในการรักษาวัณโรคแบบนี้ทำให้เชื้อโรคดื้อยา

https://www.voathai.com/a/drug-resistan ... 25384.html
kiatisak
 
โพสต์: 1231
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:37ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document