การศึกษา-สาธารณสุข 16 January 2556 - 00:00
รมว.สธ.เร่งรัด อภ.ทยอยนำเข้าวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จากประเทศฝรั่งเศส 3 ล้านโดส เตรียมพร้อมฉีดให้ประชาชน หากสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ระบาดที่สหรัฐไม่คลี่คลายใน 2 เดือนนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอาจลงมือฉีดให้ในเดือน พ.ค.นี้
นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น แต่ขณะนี้ประเทศไทยมีวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น จึงได้เตรียมการสั่งซื้อวัคซีนเข้ามาจำนวน 3 ล้านโดส คาดว่าน่าจะเข้ามาประมาณเดือน เม.ย.2556 และหากสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกายังไม่คลี่คลายภายใน 1-2 เดือนนี้ ก็จะให้ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันในกลุ่มเสี่ยงเร็วขึ้น เป็นเดือน พ.ค. เพราะระยะเวลาการระบาดน่าจะเริ่มในหน้าฝน
"ตอนนี้วันซีนเรามีพอสมควรสำหรับฉีดตอนจำเป็นเท่านั้น ยังไม่ได้ฉีดในกลุ่มเสี่ยงขนาด 3 ล้านโดสเหมือนที่เราเคยทำ อีกทั้งปีนี้จะเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ไม่ฉีดแค่ 3 ล้านโดส เพราะไม่ครอบคลุม 100% เพราะฉะนั้นปีนี้จะให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงให้ได้ 100% ใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็จะหาให้” นพ.ประดิษฐกล่าว
นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวว่า ในวันนี้ นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข ได้เร่งรัดให้ อภ.นำเข้าวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่จากต่างประเทศ โดยคาดว่าวัคซีนล็อตแรกน่าจะเข้ามาในเดือน ก.พ.นี้ เป็นการนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส ทั้งนี้ วัคซีนที่นำเข้ามาเป็นชนิดเข้มข้น ไม่สามารถนำไปฉีดได้ทันที จะต้องนำไปแบ่งบรรจุที่โรงงานร่วมทุนของ อภ. และบริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด ที่ จ.ฉะเชิงเทรา คาดว่าจะกระจายไปยัง รพ.ต่างๆ ภายในเดือน เม.ย. ได้ครบทั้งหมดทุกแห่ง และคาดว่าต้นเดือน พ.ค.นี้ น่าจะฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงได้.