ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

ข่าวสารสาธารณสุข

ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย DrugCenter » 16 ก.ย. 2009, 18:33

อย.ไฟเขียวให้ร้านขายยาขายยาปลุกเซ็กส์ตามใบสั่งแพทย์ หวังชายนกเขาไม่ขันเข้าถึงยาได้สะดวกขึ้น ลดความเสี่ยงซื้อยาปลอมมาใช้ หลังพบลักลอบขายยาผิดกฎหมายในเว็บไซต์อื้อ

วันที่ 16 ก.ย. นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า อย. ได้พิจารณาให้ยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศสามารถจำหน่ายในร้านขายยาที่ผ่านหลักเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนด เนื่องจากปัจจุบันมีการลักลอบขายยาผิดกฎหมายทั้งยาเถื่อนยาปลอมผ่านทางเว็บไซต์ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงอันตรายจากการใช้ยาปลอมและช่วยเพิ่มการเข้าถึงยาให้แก่ผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้ยา โดยมีการประชุมเพื่อหาแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม เช่น ร้านขายยาที่จะจำหน่ายยาดังกล่าวได้ต้องมีเภสัชกรที่ผ่านการฝึกอบรมทำหน้าที่จ่ายตามใบสั่งยาของแพทย์และให้คำปรึกษาแนะนำอย่างใกล้ชิด โดยการจะซื้อยาดังกล่าวจากร้านขายยาได้จะต้องนำใบสั่งแพทย์มาซื้อเท่านั้น

?ขณะนี้ผู้ที่มีปัญหาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเกิดความไม่สะดวกในการรับยา พยายามไปหาซื้อยามา รับประทานเอง เป็นเหยื่อของการโฆษณาและการลักลอบจำหน่ายยาผิดกฎหมายทางเว็บไซต์ ทำให้ผู้บริโภคอาจจะได้รับยาปลอมหรือยาผิดกฎหมายได้ ซึ่งอาจไม่มีตัวยาอยู่หรือมีตัวยาน้อยหรือมากเกินไป มีสารอันตรายที่ปนเปื้อนจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่ที่สำคัญผู้บริโภคไม่ได้รับการดูแลและการให้คำแนะนำที่เหมาะสมจากแพทย์หรือเภสัชกร จนอาจได้รับอันตรายจากยานั้นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจหรือผู้ป่วยที่กินยาประเภท ไนเตรต(Nitrates) หากกินยากลุ่มนี้เข้าไปจะเสริมฤทธิ์ยา ทำให้ความดันเลือดลดต่ำลงจนเกิดอาการช็อคและเสียชีวิตได้? เลขาฯ อย.กล่าว

นพ.พิพัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปัจจุบัน อย. อนุญาตให้ขึ้นทะเบียนตำรับยา 3 ตัว คือ 1. ซิลเดนา-ฟิล (Sildenafil) โดยมีชื่อทางการค้าจำนวน 3 ยี่ห้อ คือ ไวอากร้า(Viagra), อีลอนซ่า(Elonza) และ โทนาฟิล(Tonafil) 2. ทาดาลาฟิล(Tadalafil) โดยมีชื่อทางการค้า คือ ซิอะลิส(Cialis) และ 3. วาเดนาฟิล(Vardenafil) โดยมีชื่อทางการค้า คือ เลวิตรา(Levitra) ซึ่งทั้งหมดจัดเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องมีใบสั่งแพทย์และจำกัดให้จำหน่ายเฉพาะในสถานพยาบาล เท่านั้น

เลขาฯ อย. กล่าวด้วยว่า ยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นยาที่มีสรรพคุณใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในเพศชายที่มีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ โดยมีการใช้ยาดังกล่าวมาเป็นเวลานานประมาณ 10 ปี ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ายาดังกล่าวมีความปลอดภัยในการใช้ยาในระดับที่น่าพอใจ

ทั้งนี้การเพิ่มการเข้าถึงยา กลุ่มดังกล่าวในช่องทางที่เหมาะสม จึงเป็นเรื่องที่ควรพิจารณาและเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคในการเข้าถึงยา โดยมี ภสัชกรเข้ามามีบทบาทให้คำแนะนำเพื่อการใช้ยาอย่างปลอดภัย และเพื่อให้ผู้ที่จำเป็นต้องใช้ยาไม่ต้องตกเป็นเหยื่อในการใช้ยาปลอมหรือยาผิดกฎหมายอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคพบเห็นเว็บไซต์ที่มีการโฆษณาขายยาดังกล่าว ขอให้โทรแจ้งสายด่วน อย.1556 เพื่อจะได้ติดตามตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ภาพประจำตัวสมาชิก
DrugCenter
 
โพสต์: 2502
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ต.ค. 2005, 07:45
ที่อยู่: Drug Center ขอนแก่นRe: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย apotheker » 16 ก.ย. 2009, 19:22

สงสัยจะให้ร้านยาคุณภาพขาย แล้วเอามาจากไหนเนี่ย เรียกซะเสียเลย ยาปลุกเซกส์ :evil:
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
apotheker
Global Moderator
 
โพสต์: 2434
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.พ. 2004, 11:48
ที่อยู่: simcity

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย mali » 16 ก.ย. 2009, 22:49

ว่าแต่ว่า จะมีแพทย์ที่เขียนใบสั่งให้คนไข้ แล้วให้มาซื้อยาที่ร้านยาซักกี่คนกันนะ :roll:
mali
 
โพสต์: 58
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ก.ค. 2007, 18:49

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย jusuran » 17 ก.ย. 2009, 08:52

อนาคตสดใส เหมือนพี่หน่อยเคยถามๆ พวกพี่ๆ เลย
ภาพประจำตัวสมาชิก
jusuran
 
โพสต์: 152
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 มี.ค. 2004, 13:05
ที่อยู่: ดาวโลก

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย ruralphar » 17 ก.ย. 2009, 09:10

ว่าแต่ว่า จะมีแพทย์ที่เขียนใบสั่งให้คนไข้ แล้วให้มาซื้อยาที่ร้านยาซักกี่คนกันนะ


...นั่นดิ :lol: :lol: :lol:

เรื่องอะไรจะให้มาซื้อที่เภสัช..คลีนิคชั้นก็มี :lol: :lol:
ruralphar
 
โพสต์: 146
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 มิ.ย. 2007, 09:45

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย apotheker » 17 ก.ย. 2009, 09:13

แล้วคิดเหรอว่าร้านยาจะไม่ขายยาปลอม
:roll:
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
apotheker
Global Moderator
 
โพสต์: 2434
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.พ. 2004, 11:48
ที่อยู่: simcity

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย DrugCenter » 17 ก.ย. 2009, 09:21

ภญ.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยเภสัชศาสตร์สังคม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงผลการพิจารณาของ อย.กรณียารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ว่า อย.พิจารณาให้สามารถจำหน่ายในร้านขายยาที่ผ่านหลักเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนด เนื่องจากปัจจุบันมีการลักลอบขายยาผิดกฎหมายทั้งยาเถื่อนยาปลอมผ่านทางเว็บไซต์ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงอันตรายจากการใช้ยาปลอม และช่วยเพิ่มการเข้าถึงยาให้แก่ผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้ยา โดยมีการประชุมเพื่อหาแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม เช่น ร้านขายยาที่จะจำหน่ายยาดังกล่าวได้ต้องมีเภสัชกรที่ผ่านการฝึกอบรมทำหน้าที่จ่ายตามใบสั่งยาของแพทย์และให้คำปรึกษาแนะนำอย่างใกล้ชิด โดยการจะซื้อยาดังกล่าวจากร้านขายยาได้จะต้องนำใบสั่งแพทย์มาซื้อเท่านั้น ว่า

ยากลุ่มดังกล่าวมีผลข้างเคียงจำนวนมาก ไม่ใช่เพียงแต่อยากมีเพศสัมพันธ์และมีอาการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศจะมาซื้อยานี้ได้ทันที จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์อย่างเข้มงวด เนื่องจากมีข้อบ่งชี้กับผู้ป่วยหลายโรคที่ไม่สามารถใช้ยาดังกล่าวได้ รวมถึงหากมีการใช้ยาอื่นๆร่วมด้วยก็ไม่สามารถใช้ยารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศกลุ่มนี้ได้ด้วยเช่นกัน

?เรื่องดังกล่าว อย.ไม่มีระบบเช็กยาได้ว่า มาจากโรงงานไปยังระบบขายส่งและเมื่อถึงร้านขายยาแล้วมีปริมาณยาเท่าใด อย่างยาสเตียรอยด์ ที่พบว่า ปริมาณในท้องตลาดมีจำนวนมากกว่าที่บริษัทยาได้แจ้งยอดการจำหน่ายให้กับ อย.ทราบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวทุกฝ่ายทราบดีว่าระบบการดำเนินการเรื่องยาของไทยเป็นเช่นไร นอกจากนี้ จะมีระบบในการควบคุมอย่างไรหากมีการจำหน่ายยาโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ ฯลฯ? ภญ.นิยดา กล่าว

แหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เชื่อว่า มีกระบวนการจากบริษัทยาที่พยายามให้การจ่ายยาดังกล่าวผ่านร้านขายยาเพราะเป็นยาควบคุมชนิดพิเศษชนิดที่ 2 ที่ต้องจำหน่ายในสถานพยาบาลเท่านั้น มาเป็นร้านขายยา เนื่องจากบริษัทยาต้องการควบคุมการจำหน่ายยาดังกล่าวได้ด้วยตนเอง เพราะที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องยาปลอมเป็นจำนวนมากทำให้สูญเสียรายได้ลงไปจำนวนมาก
ภาพประจำตัวสมาชิก
DrugCenter
 
โพสต์: 2502
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ต.ค. 2005, 07:45
ที่อยู่: Drug Center ขอนแก่น

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย mmm » 17 ก.ย. 2009, 14:46

เมื่อเช้าฟังการให้สัมภาษณ์ของเลขา อย เกี่ยวกับเรื่องนี้ ของช่องเนชั่น สรุปใจความได้ว่า

1 เนื่องจากยานี้เป็นยาควบคุม จะต้องทำรายงาน จึงต้องให้อยู่ในร้านยา ไม่อย่างนั้นหมอจะต้องทำรายงานส่งเอง
- เหตุผลเพียงเท่านี้เอง

2 ร้านยาที่ขายได้จะเป็นร้านที่มีเภสัชกรคุม ฉะนั้นจะไม่มีโอกาสที่ยาจะขายเองโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ เพราะทาง อย ออกตรวจเสมอ หากพบทำผิดกฎหมายจะแจ้งทางสภาเภสัชดำเนินโทษกับเภสัชกรคุมร้าน ถึงขั้นถอดใบประกอบฯ ได้
- ปัจจุบันนี้ออกตรวจอย่างไงถึงยังมีแขวนป้ายเกลื่อนอยู่เหมือนเดิม

3 จะลดปัญหายาปลอม เนื่องจากราคาจะถูกลง
- อันนี้เห็นด้วย เพราะร้านยาทั่วไปคงขายกันเองโดยไม่มีใบสั่ง ราคาถูกลงเรื่อยๆ แต่ยาที่อยู่ในคลินิกที่หมอขายเองอยู่ ขายแพงได้

เรื่องนี้ผมมองว่ามันไม่มีใบสั่งยาออกมาให้หรอก ซึ่งเมื่อก่อนที่เคยพยายามเรียกร้องให้มีการแยกการสั่งยาในคลินิกและการจ่ายยาออกจากกัน หมอยังอ้างว่าทำไม่ได้หรอก เพราะร้านยาไม่มีเภสัชอยู่ร้านจริง ไม่อย่างนั้นประชาชนจะไม่ปลอดภัย ต่างๆ นานา หมอจ่ายยาให้คนไข้เพื่อการรักษาไม่ใช่ขายยา โปรดเข้าใจ

มาตอนนี้กลับมาพูดเรื่องใช้ใบสั่งยามาซื้อยานี้ มันแปลกดีนะ
มีเรื่องอื่นแฝงอยู่แน่นอน
mmm
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 พ.ย. 2006, 13:50

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย DrugCenter » 17 ก.ย. 2009, 17:54

apotheker เขียน:สงสัยจะให้ร้านยาคุณภาพขาย แล้วเอามาจากไหนเนี่ย เรียกซะเสียเลย ยาปลุกเซกส์ :evil:

ใช่แล้วครับ...


น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวถึงการเปิดโอกาสให้ร้านขายยาสามารถจำหน่ายยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ เพื่อแก้ปัญหาในเรื่องการเข้าถึงยา และลดปัญหาการได้รับยาปลอม ซึ่งอาจจะทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากมีข้อมูลของกลุ่มศึกษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศแห่งประเทศไทย พบว่า ผู้ชายอายุ 40-70 ปี อยู่ในภาวะโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศรอ้ยละ 37.5 ของประชากรเพศชาย โดยอยู่ในระดับรุนแรง ร้อยละ 4.7 ระดับปานกลาง ร้อยละ 13.7 และระดับน้อยร้อยละ 19.1
ขณะเดียวกัน จากการเฝ้าระวังยาปลอมในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พบว่า มีการลักลอบจำหน่ายยาปลอมรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศกว่า 244,000 เม็ด มูลค่ากว่า 97 ล้านบาท
นอกจากนี้ เลขาธิการ อย.กล่าวว่า การจำหน่ายยารักาาโรคดังกล่าวจะต้องมีใบสั่งแพทย์ไปซื้อที่ร้านขายยาเท่านั้น และจะมีการควบคุมอย่างเข้มงวด หากเภสัชกรจำหน่ายยาโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ อย.จะดำเนินตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด มีโทษหนักถึงขั้นเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม
สำหรับร้านยาต้องปฏิบัติแนวเภสัชปฏิบัติในการจ่ายยาตามใบสั่ง และให้คำแนะนำการใช้ยา ประเมินผลการใช้ยา และร้านขายยาต้องจัดทำบัญชีซื้อขายยาตามใบสั่งด้วย
ส่วนคุณสมบัติของร้านขายยาที่จำหน่ายยาตามใบสั่งนี้ได้ ต้องเป็นร้านขายยาที่ อย.กำหนด โดยช่วงแรกนำร่องใน ร้านขายยาคุณภาพ ซึ่งผ่านการรับรองจากสภาเภสัชกรรม 355 แห่งทั่วประเทศ พร้อมกันนี้ จะให้บริษัทผู้ผลิตและนำเข้ายารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ต้องทำรายงานการขายยาชนิดนี้ทุกๆ 4 เดือน
ภาพประจำตัวสมาชิก
DrugCenter
 
โพสต์: 2502
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ต.ค. 2005, 07:45
ที่อยู่: Drug Center ขอนแก่น

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย apotheker » 17 ก.ย. 2009, 18:31

หากเภสัชกรจำหน่ายยาโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ อย.จะดำเนินตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด มีโทษหนักถึงขั้นเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม

แล้วถ้าตี๋ขาย จะยึดอะไรอ่ะ :roll:
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
apotheker
Global Moderator
 
โพสต์: 2434
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.พ. 2004, 11:48
ที่อยู่: simcity

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย paopong » 17 ก.ย. 2009, 18:31

DrugCenter เขียน:
apotheker เขียน:สงสัยจะให้ร้านยาคุณภาพขาย แล้วเอามาจากไหนเนี่ย เรียกซะเสียเลย ยาปลุกเซกส์ :evil:

ใช่แล้วครับ...


น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวถึงการเปิดโอกาสให้ร้านขายยาสามารถจำหน่ายยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ เพื่อแก้ปัญหาในเรื่องการเข้าถึงยา และลดปัญหาการได้รับยาปลอม ซึ่งอาจจะทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากมีข้อมูลของกลุ่มศึกษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศแห่งประเทศไทย พบว่า ผู้ชายอายุ 40-70 ปี อยู่ในภาวะโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศรอ้ยละ 37.5 ของประชากรเพศชาย โดยอยู่ในระดับรุนแรง ร้อยละ 4.7 ระดับปานกลาง ร้อยละ 13.7 และระดับน้อยร้อยละ 19.1
ขณะเดียวกัน จากการเฝ้าระวังยาปลอมในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พบว่า มีการลักลอบจำหน่ายยาปลอมรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศกว่า 244,000 เม็ด มูลค่ากว่า 97 ล้านบาท
นอกจากนี้ เลขาธิการ อย.กล่าวว่า การจำหน่ายยารักาาโรคดังกล่าวจะต้องมีใบสั่งแพทย์ไปซื้อที่ร้านขายยาเท่านั้น และจะมีการควบคุมอย่างเข้มงวด หากเภสัชกรจำหน่ายยาโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ อย.จะดำเนินตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด มีโทษหนักถึงขั้นเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม
สำหรับร้านยาต้องปฏิบัติแนวเภสัชปฏิบัติในการจ่ายยาตามใบสั่ง และให้คำแนะนำการใช้ยา ประเมินผลการใช้ยา และร้านขายยาต้องจัดทำบัญชีซื้อขายยาตามใบสั่งด้วย
ส่วนคุณสมบัติของร้านขายยาที่จำหน่ายยาตามใบสั่งนี้ได้ ต้องเป็นร้านขายยาที่ อย.กำหนด โดยช่วงแรกนำร่องใน ร้านขายยาคุณภาพ ซึ่งผ่านการรับรองจากสภาเภสัชกรรม 355 แห่งทั่วประเทศ พร้อมกันนี้ จะให้บริษัทผู้ผลิตและนำเข้ายารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ต้องทำรายงานการขายยาชนิดนี้ทุกๆ 4 เดือนงานเข้าแล้ว ร้านคุณภาพ เป็นหนูทดลองระบบประจำเลย
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
paopong
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 พ.ค. 2006, 18:14
ที่อยู่: 182/28 ถ.ศรีจันทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย kohboy » 17 ก.ย. 2009, 19:26

" ...หากเภสัชกรจำหน่ายยาโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ อย.จะดำเนินตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด มีโทษหนักถึงขั้นเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม..."


:eek: :eek: :eek:
โห...
...จับเภสัชกร อย., สสจ., มหา'ลัย, ที่แขวนป้าย (รวมถึงพวกที่ระบุว่าอยู่บางเวลา แล้วเปิดร้านทั้งวัน) แล้วถอนใบประกอบฯให้เสร็จก่อนเห้อะ!
...บอกให้รู้เป็นบุญหูหน่อยซิครับว่า มีซักหนึ่งร้านในประเทศไทย ที่ขายยาโดยถือเอาใบสั่งแพทย์เป็นสำคัญมั๊ย?

สรุป..."ที่เห็นข่าว ไม่ใช่ที่เป็นจริง" !!!
ภาพประจำตัวสมาชิก
kohboy
 
โพสต์: 1437
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2006, 14:51

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย kohboy » 17 ก.ย. 2009, 21:24

ผมว่า.."เพ้อเจ้อ! ถ้าจะคิดว่าประเทศไทยเป็นระบบจัดยาตามใบสั่งแพทย์"

ใครพูดว่าประเทศไทยเป็นระบบนี้จริงๆ, ถ้าไม่บ้า ก็ โง่ ละ
เพราะเห็นกันอยู่ตำตาว่ามันไม่ใช่

ความจริงเป็นยังไงก็เห็นอยู่


...ทีนี้กลับมาพูดถึงเรื่องยาตามกระทู้..
..ผมเห็นว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาสามัญของการค้าขาย ที่เจ้าของยาตัวจริงเค้าอยากขายให้มากขึ้น ก็เลยทำทุกอย่างเพื่อให้ขายได้มากขึ้นตามที่ประสงค์จะให้เป็น,
ผมยังคิดอยู่ในใจเงียบๆเลยว่า .. ไอ้ที่ออกข่าวกันโครมๆ (ตั้งแต่เมื่อวานละ ยังไม่ทันประกาศก็ออกรายการช่องเก้าละ) มันเป็นการโฆษณายากันเห็นๆ
เผลอๆอาจลงขันทุ่มเงินซื้อโฆษณาทีวีแล้วก็ได้

ส่วนเรื่องยาปลอม,
ถ้าจะจับจริง ทำไมจะจับไม่ได้ กรณีความผิดที่ยากกว่านี้ยังทำได้เลย
มีคนขายใหญ่ๆอยู่ไม่กี่เจ้าในไทย, หาเจอคนขายง่ายกว่าคนขายยาเสพติดละกัน ...ถ้าจะจับจริง

แต่ถ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ไม่เอาจริง มันก็จับไม่ได้

แค่นั้นเอง เป็นลอจิคง่ายๆ ที่เห็นกันอยู่ตำตา
ภาพประจำตัวสมาชิก
kohboy
 
โพสต์: 1437
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2006, 14:51

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย kohboy » 17 ก.ย. 2009, 21:49

นั่น!

ณ เวลานี้, รายการข่าวข้นคนข่าว ก็ออกอีกละ

:cool:
ภาพประจำตัวสมาชิก
kohboy
 
โพสต์: 1437
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2006, 14:51

Re: ให้ร้านยาขาย Sildenafil Tadalafil Vardenafil

โพสต์โดย zartingtong » 17 ก.ย. 2009, 21:53

หมายความว่าคลีนิคหมอไม่มียาต้องออกใบสั่งให้คนไข้มาซื้อที่ร้านขายยาคุณภาพหรือเปล่า?

ฟังแล้วงงเป็นบ้า เหมือนเอาอุจจาระมายัดให้ซะมากกว่า ถ้าหมอจ่ายยาแล้วหมอก็ให้ยากับคนไข้เองแล้วลิงที่ไหนจะเอาใบสั่งมาซื้อ :question:
ภาพประจำตัวสมาชิก
zartingtong
 
โพสต์: 1260
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ส.ค. 2006, 19:14

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document