New Document









ขอถามเรื่องน้ำปลา

ข่าวสารสาธารณสุข

ขอถามเรื่องน้ำปลา

โพสต์โดย CNT » 07 พ.ค. 2008, 15:30

1. ทำไมน้ำปลาผสม  ต้องมีมาตรฐานกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจนทั้งหมดไม่น้อยกว่า 0.4 แต่ต้องไม่เกิน 1.3  (มาตรฐานนี้มีที่มาจากอะไร)
2. มีน้อยกว่านี้ไม่ได้หรือ เพราะกรดกลูตามิคมาจากน้ำผงชูรสที่ใส่ลงไป ถ้าตรวจพบน้อยๆ ก็น่าจะดีกับสุขภาพไม่ใช่หรือ
3. น้ำปลาผสมมักเจอปริมาณกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจนทั้งหมดเกินมาตรฐาน อันนี้ทราบสาเหตุ  แต่ถ้าเจอน้อยกว่ามาตรฐานมากๆ จนแทบไม่เจอเลย น่าจะมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง (ในขณะที่ปริมาณไนโตรเจนรวมทั้งหมดมีมากกว่า 9 กรัม/น้ำปลา 1 ลิตร)

เป็นคำถามที่อัยการถามในที่ประชุมพิจารณาคดีเปรียบเทียบปรับ  ก็เลยเลยมาขอความคิดเห็น ขอคำตอบจากพี่ๆน้องๆ ที่นี่ให้ช่วยตอบหน่อย  เพราะลองโทรไปถามคำตอบในเบื้องต้นกับ อย. แล้วยังไม่ได้คำตอบ เนื่องจากผู้ที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุดไม่อยู่ ไปราชการ (รบกวนโทรมาถามใหม่นะคะ....แป่ว)
CNT
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ก.พ. 2007, 09:12







Re: ขอถามเรื่องน้ำปลา

โพสต์โดย CNT » 08 พ.ค. 2008, 10:32

โหว...ววววววว  ไม่มีตัวช่วยเลย  อยากได้คำตอบจริงๆนะ
CNT
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ก.พ. 2007, 09:12

Re: ขอถามเรื่องน้ำปลา

โพสต์โดย เภสัชทุง » 08 พ.ค. 2008, 17:21

ปัญหาที่ถามมา ผมว่า ไม่ค่อยพบนะ เพราะที่ผ่านมา มีแต่พบน้ำปลาผสม แอบใส่น้ำจากผงชูรส มากจนทำให้ค่าไนโตรเจนผ่าน แต่ ปริมาณกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจนสูง จึงเป็นการลวง เพราะค่าไนโตรเจนที่สูง ไม่ใช่มาจากปริมาณโปรตีน

แต่ที่บอก ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ  รวมทั้งเรื่อง เหตุผลในการกำหนดค่ามาตรฐาน คงต้องถาม อย.โดยตรง

น่าจะใช้บริการ คบ.เขตดูครับ  อย่างผมเคยส่งเมลไป เขาประสานให้ตอบกลับมาภายใน 1 วัน ไม่รอนานครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เภสัชทุง
 
โพสต์: 417
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 ก.พ. 2004, 23:57

Re: ขอถามเรื่องน้ำปลา

โพสต์โดย weerapong_rx » 08 พ.ค. 2008, 18:52

เป็นคำถามที่น่าสนใจมากครับ อยากทราบเหมือนกันครับ ผมไม่ได้มีความรู้เรื่องมาตรฐานน้ำปลาไทยเลยครับ เพียงแต่กรณีที่ 2 ที่บอกว่ากลูตามิกมีน้อยๆ น่าจะดีนั้น ผมคิดว่ากลูตามิกในน้ำปลาคงได้มาจากหลายแหล่ง อย่างน้อยๆ ในเมื่อกรดกลูตามิกเป็นกรดอะมิโนที่เป็นองค์ประกอบของโปรตีน น้ำปลาที่ได้จากการหมักปลาจึงควรมีโปรตีนอยู่เป็นองค์ประกอบอยู่ทั้งน้ำปลาแท้และน้ำปลาผสม ( น้ำปลาแท้  หมายถึง  น้ำปลาที่ได้จากการหมักปลาหรือส่วนของปลากับเกลือ หรือหมักกากปลาที่เหลือกับน้ำเกลือตามกรรมวิธีการทำน้ำปลา หรือน้ำปลาที่มีคุณลักษณะที่ต้องการตามที่กำหนดไว้สำหรับน้ำปลาแท้  น้ำปลาผสม  หมายถึง  น้ำปลาที่ได้จากการนำน้ำปลาแท้มาเจือจางและปรุงแต่งกลิ่นรส โดยไม่มีสิ่งอื่นที่เป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค หรือน้ำปลาที่มีคุณลักษณะที่ต้องการตามที่กำหนดไว้สำหรับน้ำปลาผสม) ดังนั้นการไม่เจอกลูตามิกหรือมีในระดับที่ต่ำผิดปกติก็คงผิดมาตรฐานเช่นกัน 
ภาพประจำตัวสมาชิก
weerapong_rx
 
โพสต์: 57
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 พ.ค. 2006, 17:04
ที่อยู่: London, UK


ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document