1. ทำไมน้ำปลาผสม ต้องมีมาตรฐานกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจนทั้งหมดไม่น้อยกว่า 0.4 แต่ต้องไม่เกิน 1.3 (มาตรฐานนี้มีที่มาจากอะไร)
2. มีน้อยกว่านี้ไม่ได้หรือ เพราะกรดกลูตามิคมาจากน้ำผงชูรสที่ใส่ลงไป ถ้าตรวจพบน้อยๆ ก็น่าจะดีกับสุขภาพไม่ใช่หรือ
3. น้ำปลาผสมมักเจอปริมาณกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจนทั้งหมดเกินมาตรฐาน อันนี้ทราบสาเหตุ แต่ถ้าเจอน้อยกว่ามาตรฐานมากๆ จนแทบไม่เจอเลย น่าจะมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง (ในขณะที่ปริมาณไนโตรเจนรวมทั้งหมดมีมากกว่า 9 กรัม/น้ำปลา 1 ลิตร)
เป็นคำถามที่อัยการถามในที่ประชุมพิจารณาคดีเปรียบเทียบปรับ ก็เลยเลยมาขอความคิดเห็น ขอคำตอบจากพี่ๆน้องๆ ที่นี่ให้ช่วยตอบหน่อย เพราะลองโทรไปถามคำตอบในเบื้องต้นกับ อย. แล้วยังไม่ได้คำตอบ เนื่องจากผู้ที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุดไม่อยู่ ไปราชการ (รบกวนโทรมาถามใหม่นะคะ....แป่ว)