New Document









ภาชนะปรุง บรรจุอาหารที่ใช้ตะกั่วประสานรอยเชื่อม

ข่าวสารสาธารณสุข

ภาชนะปรุง บรรจุอาหารที่ใช้ตะกั่วประสานรอยเชื่อม

โพสต์โดย เภสัชทุง » 08 ก.พ. 2008, 11:27

                ในช่วงที่มีการประชุมเครือข่าย คบส.ภาคอีสานระหว่างวันที่ 28-31 มกราคม 2551 ที่จังหวัดมุกดาหาร  ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ อุบลฯ ได้นำเสนอเรื่องมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคเกี่ยวกับการใช้ตะกั่วเป็นตัวประสานรอยเชื่อมในเครื่องทำน้ำเย็น หม้อก๋วยเตี๋ยว และภาชนะอื่นที่ใช้สำหรับอาหาร  ผมขอสรุปประเด็นที่สำคัญ เพื่อใช้ประโยชน์ในการคุ้มครองผู้บริโภค ดังนี้

                    1. ตะกั่วเป็นโลหะที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีผลต่อระบบประสาทและการพัฒนาสติปัญญาของประชากร  ในประเทศที่พัฒนาแล้วจึงมีมาตรการป้องกันทุกทางเพื่อลดการปนเปื้อนสารตะกั่วในอาหาร ดังนั้น แนวทางในการแก้ปัญหา ต้องมีมาตรการควบคุมไม่ให้มีการใช้ในอาหาร
ไม่ใช่มุ่งเน้นการเก็บตัวอย่างน้ำในเครื่องทำน้ำเย็น หรือ หม้อก๋วยเตี๋ยวส่งตรวจวิเคราะห์

                    2. หน่วยงานสาธารณสุขเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร ดังนั้น จึงปฏิเสธภาระหน้าที่ในการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ได้  ซึ่ง สคบ.ได้มีการออกคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 10 , 13/2550 ห้ามขายเครื่องทำน้ำเย็นและภาชนะสำหรับปรุง บรรจุอาหารที่ใช้ตะกั่วเป็นตัวประสานรอยอ แล้ว แต่ในส่วนของการห้ามใช้ สคบ.ไม่มีอำนาจ จึงเสนอว่า อย.ควรมีการออกประกาศฯ เพื่อควบคุมการใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่ไม่ปลอดภัยดังกล่าว ซึ่ง อย.มีอำนาจออกประกาศฯ ได้

                    3. ศูนย์วิทย์ฯ ขอนแก่น ได้ส่งภาพลักษณะความแตกต่างระหว่างรอยเชื่อมต่อที่มีการใช้ตะกั่ว และไมใช้ตะกั่ว หรือ วิธีการเชื่อมแบบอาร์กอน  สามารถไปดูภาพได้ที่ http://203.157.19.6/nakhonpanom/pharmac ... s/lead.doc

                    4. ขณะนี้ สคบ.ได้ประกาศรายชื่อผู้ผลิต ผู้จำหน่ายหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐาน สามารถไปดูได้ที่ http://www.ocpb.go.th/show_news.asp?id=551
สำหรับเครื่องทำน้ำเย็น ศูนย์วิทย์ฯ อุบลได้แจ้งแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน คือ  ไทยเสรี เอนจิเนียริ่ง กรุงเทพฯ โทร. 08-1441-1281

                      5. ที่ประชุมได้เสนอว่า ควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม หรือ สคบ. กำหนดสัญญลักษณ์ประทับในหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐาน อาจเป็นเครื่องหมาย มอก.

                      6. มาตรการที่ควรดำเนินการในขณะนี้ คือ ส่งเสริมให้ร้านค้าใน รพ. /รร. ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐาน เช่นเดี่ยวกับ สคบ. ส่งเสริมให้ร้านค้าในทำเนียบรัฐบาลได้ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยวที่ไม่มีตะกั่ว
แก้ไขล่าสุดโดย เภสัชทุง เมื่อ 08 ก.พ. 2008, 16:52, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
เภสัชทุง
 
โพสต์: 417
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 ก.พ. 2004, 23:57







ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document