New Document









สสจ.นครพนมเผยผลตรวจเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐาน

ข่าวสารสาธารณสุข

สสจ.นครพนมเผยผลตรวจเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐาน

โพสต์โดย เภสัชทุง » 16 ต.ค. 2007, 12:09

[color=blue]สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม  เผยผลวิเคราะห์เส้นก๋วยเตี๋ยวในจังหวัด  จากแหล่งผลิตทั้งในและต่างจังหวัด  จำนวน 16  ตัวอย่าง  พบสารกันบูดเกินมาตรฐาน  10  ตัวอย่าง  แต่เส้นก๋วยเตี๋ยวจากแหล่งผลิตในจังหวัดนครพนมพบว่าได้มาตรฐานทุกตัวอย่าง 

นายแพทย์เด่นชัย   ศรกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม  เปิดเผยว่า  ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม   ได้เก็บตัวอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จำหน่ายในท้องตลาดภายในจังหวัดนครพนมส่งตรวจวิเคราะห์หาสารกันบูดที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ขอนแก่นนั้น    สำนักงานฯ ได้รับแจ้ง ผลตรวจวิเคราะห์แล้ว  พบว่า   เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ส่งตรวจ  จำนวน 16  ตัวอย่าง   ไม่ได้มาตรฐาน จำนวน 10  ตัวอย่าง  คิดเป็นร้อยละ 62.5   โดยพบปริมาณสารกันบูด คือ กรดเบนโซอิก และกรดซอร์บิก  เกินมาตรฐาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่รับมาจาก แหล่งผลิตต่างจังหวัด   ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีแหล่งผลิตในจังหวัด    พบว่าได้มาตรฐานทุกตัวอย่าง   ประเภทของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดเกินมาตรฐาน คือ เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นใหญ่   และเส้นก๋วยจั๊บกลม   ขณะที่แผ่นเมี่ยงไม่พบสารกันบูด  สำหรับแหล่งผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ได้มาตรฐานทุกตัวอย่าง ได้แก่  โรงงานนิคม  ตั้งอยู่เลขที่ 234  ถนนเฟื่องนคร  ตำบลในเมือง  อำเภอเมือง   จังหวัดนครพนม  และ  บริษัท จ. เจริญฟู้ด  โปรดักส์  ตั้งอยู่เลขที่ 119  หมู่ 8   ถนน มุกดาหาร-คำชะอี        ตำบลโพนทราย  อำเภอเมือง  จังหวัดมุกดาหาร   

     ดังนั้น   จึงขอแนะนำผู้ประกอบการให้เลือกซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวจากแหล่งผลิตในจังหวัดนครพนม  เนื่องจากได้รับการดูแลและตรวจสอบจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมอย่างสม่ำเสมอ และผลตรวจได้มาตรฐาน   ควรหลีกเลี่ยงการเลือกซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวจากจังหวัดห่างไกล   เพราะระยะทางและการขนส่งอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการใส่สารกันบูดเกินมาตรฐาน  หากผู้ประกอบการคนใดสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่  กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค   สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม     โทร  0
แก้ไขล่าสุดโดย เภสัชทุง เมื่อ 16 ต.ค. 2007, 12:14, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
เภสัชทุง
 
โพสต์: 417
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 ก.พ. 2004, 23:57







ย้อนกลับไปยัง คาปูชิโน

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document