New Document
งานเข้า... กบข. ขาดทุนกว่า 7 หมื่นล้าน

งานเข้า... กบข. ขาดทุนกว่า 7 หมื่นล้าน

โพสต์โดย DrugCenter » 11 มี.ค. 2009, 21:49

ป.ป.ท.เร่งตรวจสอบ กบข. ขาดทุนกว่า 7 หมื่นล้าน

ที่กระทรวงยุติธรรม วันที่ 11 มี.ค. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยถึงการตรวจสอบการบริหารกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ซึ่งผลประกอบการขาดทุน ทำให้ข้าราชการที่เป็นสมาชิกกบข.กว่า 1,100,000 คน ได้รับความเสียหาย มียอดเงินสมทบติดลบ ว่า ป.ป.ท.ได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการในสำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ตรวจสอบ กบข. จากนั้นยังมีข้าราชการอีกหลายหน่วยงานได้ร้องเรียนมายัง ป.ป.ท.อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร โดยแสดงความกังวลและคลางแคลงใจในการบริหารของกบข.ที่ผลประกอบการขาดทุน ตนจึงได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนจากหน่วยป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2 หน่วยงานการข่าว และหน่วยกฎหมายของป.ป.ท. เข้าไปตรวจสอบการตัดสินใจและบริหารสินทรัพย์และการลงทุนของ กบข.

นายธาริต กล่าวด้วยว่า จากข้อมูลที่ตรวจสอบพบว่า สินทรัพย์ของกบข.ที่มีอยู่จนถึงกลางปี พ.ศ.2551 มีจำนวนทั้งสิ้น 376,000 ล้านบาท แต่ผลจากการลงทุนเพียง 4 เดือนช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2551 กบข.ขาดทุนไปถึง 74,000 ล้านบาท ส่งผลให้ข้าราชการแต่ละคนมียอดเงินติดลบเฉลี่ยอย่างน้อย 10,000 บาท กบข.จึงควรออกมาให้ข้อมูลเพื่อให้เกิดความเข้าใจ และให้ข้าราชการหายคลางแคลงใจ เพราะกฎหมายกำหนดให้กบข.ต้องลงทุนในสินทรัพย์ที่มั่นคง มีความเสี่ยงน้อยที่สุด แต่เหตุใดปีที่ผ่านมา การลงทุนของกบข.จึงขาดทุนส่งผลให้ยอดเงินสะสมของข้าราชการติดลบเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้กบข.เป็นหน่วยงานของรัฐจะต้องมีความรับผิดชอบอย่างไร ที่ผ่านมากรณีธนาคารกรุงไทยซึ่งมีฐานะเป็นหน่วยงานของรัฐ มีผู้บริหารวิเคราะห์การปล่อยสินเชื่อผิดพลาดทำให้เกิดความเสียหาย ก็ยังต้องรับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญา

นายธาริต กล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางการตรวจสอบ ป.ป.ท.จะประสานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) และวิทยาลัยตลาดทุน ให้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาร่วมวิเคราะห์สถานการณ์การลงทุนของกบข.ที่เกิดภาวะขาดทุน เพื่อให้ความจริงปรากฏว่าสถานการณ์จริงเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม หากข้าราชการรายใดต้องการร้องเรียนหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติม กรณีเงินกบข.สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานป.ป.ท.

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ กบข.ได้ออกมาชี้แจงกรณีการบริหารเงินสะสมขาดทุนว่า เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งผลขาดทุนของกบข. เพียงร้อยละ 5.31 ถือว่าเป็นตัวเลขน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับผลประกอบการในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสูงถึงร้อยละ 10 นอกจากนี้ผู้บริหารของ กบข.ยังได้รับเงินโบนัสในปี 2551 เฉลี่ยคนละ 3 เดือน จึงสร้างความไม่พอใจให้กับข้าราชการที่เป็นสมาชิกกบข. ซึ่งต้องสูญเงินสะสมไปเป็นจำนวนมาก
ภาพประจำตัวสมาชิก
DrugCenter
 
โพสต์: 2502
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ต.ค. 2005, 07:45
ที่อยู่: Drug Center ขอนแก่นย้อนกลับไปยัง เหตุบ้าน การณ์เมือง

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document