New Document
ปลดแล้ว ผบ.ตร.

ปลดแล้ว ผบ.ตร.

โพสต์โดย DrugCenter » 28 พ.ย. 2008, 18:29

ปลด พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร) ให้ พล.ต.อ.ประทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจ รักษาการแทน

คาดว่า จงรัก นั่งแทน ครับทั่น
ภาพประจำตัวสมาชิก
DrugCenter
 
โพสต์: 2502
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ต.ค. 2005, 07:45
ที่อยู่: Drug Center ขอนแก่นRe: ปลดแล้ว ผบ.ตร.

โพสต์โดย DrugCenter » 29 พ.ย. 2008, 11:32

8 ผู้นำสีกากี โดนปลด "ฟ้าผ่า"

ทำเนียบอดีตอธิบดีกรมตำรวจ (อ.ตร.) และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตั้งแต่ปี 2458-2551 มีผู้นำสีกากีทั้งสิ้น 30 คน แต่มีจำนวนไม่น้อยที่ถูกปลด "ฟ้าผ่า" เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.คนปัจจุบัน ซึ่งถูกนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี สั่งให้ไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี แล้วให้มีผลในทันทีวันที่ 28 พฤศจิกายน

คนแรก พล.ต.อ.แสวง ธีระสวัสดิ์ อ.ตร. ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายจนถูก พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งย้ายไปช่วยราชการที่กระทรวงมหาดไทย ต้นปี 2534 จากนั้นอีก 3 วัน พล.ต.อ.แสวงลาออกจากราชการ

คนที่สอง พล.ต.อ.สวัสดิ์ อมรวิวัฒน์ โดน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงดาบเชือดในปี 2536 อ้างข้อหาหมิ่นเบื้องสูง

คนที่สาม พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา โดนนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงมหาดไทย สั่งปลดกระเด็นตกเก้าอี้ แล้วลาออกจากราชการ

คนที่สี่ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผู้นำสีกากีในยุคเปลี่ยนผ่านจากกรมตำรวจมาเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ในที่สุดยังไม่สามารถต้านกระแสการเมืองทั้งภายในและภายนอกได้ ตัดสินใจทิ้งเก้าอี้วันที่ 12 มิถุนายน 2543 ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ในโควต้าพรรคชาติพัฒนา ถือเป็นการปลดตัวเองเสียก่อนที่จะโดนคนอื่นปลด

คนที่ห้า พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ขึ้นเป็น ผบ.ตร.ในยุครัฐบาล "ชวน 2" แต่พอ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.สันต์ถูกสั่งให้ช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมตั้ง พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ รอง ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ทว่า พล.ต.อ.สันต์ ไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง จนเกษียณอายุในตำแหน่ง ผบ.ตร. 30 กันยายน 2547 แต่ไม่ได้บริหารงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คนที่หก พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เข้ารับตำแหน่งต่อจาก พล.ต.อ.สันต์ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2547 เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณถูกทหารโค่นอำนาจเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 พล.ต.อ.โกวิทยังคงรั้งเก้าอี้ ผบ.ตร. จนกระทั่ง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มาเป็นนายกรัฐมนตรี ได้สั่งเด้งไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี จนเกษียณอายุในเดือนกันยายนปี 2550

คนที่เจ็ด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เป็น ผบ.ตร.ต่อจาก พล.ต.อ.โกวิท แต่อยู่ได้ไม่นานก็โดนนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี สั่งไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมตั้ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รอง ผบ.ตร.อาวุโสอันดับ 1 รักษาการแทน ก่อนรับตำแหน่ง ผบ.ตร.ในวันที่ 2 มิถุนายน

เป็นตัวจริงแค่เดือนกว่าๆ ก็ถูกรัฐบาลนายสมชาย "เชือดไก่ให้ลิงดู" เป็นคนที่แปด พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ

ที่มา : มติชน
ภาพประจำตัวสมาชิก
DrugCenter
 
โพสต์: 2502
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ต.ค. 2005, 07:45
ที่อยู่: Drug Center ขอนแก่น


ย้อนกลับไปยัง เหตุบ้าน การณ์เมือง

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document