New Document
?เป็ดเหลิม? รับ ?โง่? ไม่รู้ สปสช.คืออะไร ให้การบ้านขอข้อมูล

?เป็ดเหลิม? รับ ?โง่? ไม่รู้ สปสช.คืออะไร ให้การบ้านขอข้อมูล

โพสต์โดย Wiz@rd. » 01 ต.ค. 2008, 21:44

ร้องก้าบ! ?เป็ดเหลิม? รับ ?โง่? ไม่รู้ สปสช.คืออะไร ให้การบ้านขอข้อมูล
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 ตุลาคม 2551 16:26 น.
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

?เฉลิม? ตรวจเยี่ยม สปสช.ให้การบ้าน 9 ข้อ ส่งที่ห้องทำงานพรุ่งนี้ บอกให้อธิบายมายาวๆ ไม่ต้องสั้น เพราะผมโง่ ระบุ ไม่มาไม่รู้ว่า สปสช.คืออะไร บัตรทองต่างจากบัตร 30 บาท รักษาทุกโรคอย่างไร

วันที่ 1 ตุลาคม ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.สาธารณสุข กล่าวในการตรวจเยี่ยมการทำงานของ สปสช.ว่า ได้มอบการบ้านให้ สปสช.จัดทำข้อมูล 9 ข้อ คือ 1.ให้อธิบายโครงสร้างของ สปสช.ที่ผ่านมาให้ทราบ 2.สปสช.มีพันธกิจและภารกิจอะไรที่สำคัญ 3.งบประมาณรายจ่ายมาจากแหล่งใด และหากงบประมาณไม่เพียงพอจะนำงบประมาณมาจากไหน และจะดำเนินการอย่างไร

4.วิธีการรักษาและการส่งต่อจะดำเนินการอย่างไร 5.มีหน่วยงานใดบ้างที่ทำหน้าที่ในการบำบัดรักษาพยาบาล 6.ความหมายของบัตรทองคืออะไร 7.หากมีปัญหาในการบริการเช่นการส่งต่อจะแก้ไขปัญหาอย่างไร 8.หน้าที่ของ สปสช.แตกต่างกับบริษัทประกันชีวิตอย่างไรบ้าง 9.ใน 5 ปีที่ผ่านมาจะมีการปรับปรุงการบริการอย่างไรบ้าง และมีแนวคิดในการปรับปรุงการบริการอย่างไรในอนาคต โดยให้นำมาส่งที่ห้องทำงานในวันที่ 2 ต.ค.นี้

?จัดการทำข้อมูลแล้วส่งให้ผมและสื่อมวลชนในวันพรุ่งนี้ โดยอธิบายแต่ละข้อมายาวๆ ได้ ไม่จำเป็นว่าต้องตอบสั้นๆ เพราะเกรงว่าจะมาดูถูกว่าผมโง่ เพราะผมโง่จริงๆ ตอบมายาวๆได้เลย ให้ทำเหมือนกับว่าผมไม่รู้เรื่องมาก่อน และไม่ได้เป็น รมว.สธ.ด้วย เอาข้อมูลมาตอบเหมือนกับคนที่ไม่รู้เรื่องเลย? ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ทั้ง นี้ ในระหว่างที่มอบนโยบายกับ สปสช.ร.ต.อ.เฉลิมได้ซักถามว่า บัตรทองกับบัตร 30 บาทรักษาทุกโรคแตกต่างกันอย่างไร จากนั้น ร.ต.อ.เฉลิม หลังจากนั้น จึงให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ข้อมูลเหล่านี้ ไม่เคยทราบมาก่อน วันนี้ถึงทราบว่า สปสช.คืออะไร บัตรทองต่างจากบัตร 30 บาท รักษาทุกโรคอย่างไร ซึ่งหากไม่มาก็ไม่ทราบ จึงต้องขอข้อมูลจาก สปสช.

ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.a ... 0000116447
ภาพประจำตัวสมาชิก
Wiz@rd.
Global Moderator
 
โพสต์: 942
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 มี.ค. 2004, 20:15
ที่อยู่: โลกRe: ?เป็ดเหลิม? รับ ?โง่? ไม่รู้ สปสช.คืออะไร ให้การบ้านขอข้อมูล

โพสต์โดย Wiz@rd. » 01 ต.ค. 2008, 21:47

ท่านรับว่าโง่ครับ แต่ท่าทางท่านจะมาถูกทางแล้วครับท่าน ที่นี่เป็นแหล่งที่ท่านสามารถหาทางงาบได้มากที่สุดในการมาเป็นรมต.กระทรวงสาธารณสุขครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Wiz@rd.
Global Moderator
 
โพสต์: 942
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 มี.ค. 2004, 20:15
ที่อยู่: โลก

Re: ?เป็ดเหลิม? รับ ?โง่? ไม่รู้ สปสช.คืออะไร ให้การบ้านขอข้อมูล

โพสต์โดย Wiz@rd. » 01 ต.ค. 2008, 21:59

"เฉลิม"รับตัวเองโง่ ไม่รู้"เมลามีน"คืออะไร "บัตรทอง"ต่างกับ"30บาท"อย่างไร สั่งอย.ติวเข้มความรู้ใหม่

"หมอเหลิม"ยอมรับตัวเองโง่จริง อย.ติวเข้มรายละเอียด"เมลามีน" เผื่อตอบสภาฯได้ถูก ถามสปสช. "บัตรทอง-30บาท"ต่างกันอย่างไร วอนทำรายละเอียดเหมือนสอนคนไม่รู้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วยนายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางตรวจเยี่ยมการทำงานของอย. เป็นหน่วยงานแรกภายหลังจากรับตำแหน่ง โดย ร.ต.อ. เฉลิม กล่าวในที่ประชุมว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดของปัญหาการพบสารปนเปื้อนในนมที่นำเข้าจากประเทศจีน ที่สังคมให้ความสนใจอยู่ เพราะเป็นเรื่องเฉพาะทาง จึงขอให้อย. จัดทำข้อมูลรายงานมายังตน 5 ข้อ คือ 1.เมลามีนคืออะไร 2.อยู่ที่ไหน 3.มีโทษอย่างไร 4.ปริมาณที่พบต้องมากเท่าใดจึงจะมีโทษ และ5.มาตรการป้องกันเป็นอย่างไร เพื่อจะได้เข้าใจสถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร และจะได้ตอบคำถามในสภาผู้แทนราษฎรได้ถูกต้อง


ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ขณะนี้จะยังไม่มีการเซ็นลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่อง กำหนดอาหารที่ห้างผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกมาควบคุมสารเมลามีนในอาหาร เพราะต้องรอให้แถลงนโยบายของรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภาในระหว่างวันที่ 7-8 ตุลาคมนี้ก่อน ตนจึงจะยอมเซ็นลงนามในประกาศดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะเซ็นลงนามภายในคืนวันที่ 8 ตุลาคมนี้ และมีผลบังคับใช้ทันที่ในวันที่ 9 ตุลาคมนี้


"คำสั่งประกาศกระทรวง ถือว่าเป็นคำสั่งปกครอง ที่อาจกระทบกับผู้ประกอบการสินค้าได้ ซึ่งหากมีผู้ร้องเรียน หรือยื่นฟ้องตนต่อศาลปกครอง หรือมีคนยื่นฟ้องผมต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป. ช.) ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ว่าไม่มีอำนาจออกคำสั่ง เพราะยังไม่ได้แถลงนโยบายของรัฐบาล อาจทำให้สธ. หรือผมเสียหายได้ ไมได้เกรงกลัว แต่ต้องระมัดระวัง" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว


ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า นอกจากนี้ มาตรการควบคุมสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจ และจีนทำการค้ากับไทยจำนวนมาก ซึ่งไทยต้องพึ่งพาจีนมาก เพราะขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศจีนมีขนาดสูสีกับสหรัฐอเมริกา และในอนาคตอาจมีอิทธิพลมากกว่า ทำให้ไทยต้องเกาะติดจีนให้มาก แต่ไม่ใช่ว่า ลด ละ เลิก มาตรการป้องกันการตรวจสอบ ซึ่งการตั้งโต๊ะแถลงข่าวประณาม อาจทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นจีนอาจจะยอมรับว่าผิด แต่ความรู้สึกที่มีต่อการถูกประณามอาจส่งผลกระทบต่อไทยได้


"เรื่องนี้ผมจำเป็นต้องนัดพบทูตจีน เพื่อทำความเข้าใจกันหรือไม่ เพราะรู้จักกับนายกสมาคมแต้จิ๋ว นายกสมาคมไหหลำเป็นเพื่อนกันมานานหลายสิบปี แต่เป็นการนัดทานข้าวเป็นการส่วนตัว และผมจะเชิญเลขาธิการ อย. และสธ. ไปด้วยกันเพื่อหารือกัน" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า สมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีนโยบายจะตรวจสอบเครื่องดื่มผสมคาเฟอีน จะยังดูแลต่อหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว ไม่ต้องห่วงมีแน่ ยังไม่ลืม แต่เดี๋ยวก่อน ยังไม่ใช่ตอนนี้ เพราะขณะนี้กำลังศึกษาโครงสร้างกฎหมายเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนที่จำหน่ายใน สหรัฐอเมริกา เพื่อจะเอามาตรวจสอบกับของไทย


นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวระหว่างการเดินทางตรวจเยี่ยมการทำงานของสำนักงานหลักประกันสุขภาพถ้วน หน้า (สปสช.) ว่า ได้มอบหมายให้สปสช. จัดทำการบ้าน 9 ข้อ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตน คือ 1. ให้อธิบายโครงสร้างของสปสช. 2.พันธกิจและภารกิจที่สำคัญของสปสช. 3.ที่มาของงบประมาณรายจ่าย 4. วิธีการรักษาและการส่งต่อจะดำเนินการอย่างไร 5.มีหน่วยงานใดบ้างที่ทำหน้าที่รักษาพยาบาล 6.ความหมายของบัตรทองคืออะไร 7.หากมีปัญหาในการบริการเช่นการส่งต่อจะแก้ไขปัญหาอย่างไร 8.หน้าที่ของสปสช.แตกต่างกับบริษัทประกันชีวิตอย่างไรบ้าง 9.ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาจะมีการปรับปรุงการบริการอย่างไรบ้าง และมีแนวคิดในการปรับปรุงการบริการในอนาคต


"ให้สปสช.เร่งทำข้อมูลรายงานมาที่ห้องทำงานผมภายในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ สามารถอธิบายได้ยาวๆ ไม่ จำเป็นว่าต้องตอบสั้นๆ ไม่ต้องเกรงว่าจะเป็นการดูถูกว่าผมโง่ เพราะผมโง่จริงๆ ตอบมายาวๆได้เลย เอาข้อมูลมาตอบเหมือนกับคนที่ไม่รู้เรื่องและไม่ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงสาธารณสุขฟังได้เลย ก่อนหน้านี้ไม่ทราบว่าบัตรทองคืออะไร มาวันนี้ถึงได้ทราบว่า บัตรทองต่างจากบัตร 30 บาท รักษาทุกโรคอย่างไร หากไม่ได้มาตรวจเยี่ยมในวันนี้ก็คงจะไม่ทราบ"ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่มอบนโยบายกับสปสช. ร.ต.อ.เฉลิมได้สักถามในที่ประชุมว่า บัตรทองกับบัตร 30 บาทรักษาทุกโรคแตกต่างกันอย่างไร

งานเข้าครับ กระทรวงสาสุขฯ

แต่ตอนนี้ท่านรู้จักภาษาอังกฤษเพิ่มอีกคำแล้วนะครับ "เมลามีน"
ภาพประจำตัวสมาชิก
Wiz@rd.
Global Moderator
 
โพสต์: 942
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 มี.ค. 2004, 20:15
ที่อยู่: โลก


ย้อนกลับไปยัง เหตุบ้าน การณ์เมือง

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document