New Document
โหรชี้การเมืองอิงไสยศาสตร์ บุกพนมรุ้งย้ายศิวลึงค์ทุบนาค

โหรชี้การเมืองอิงไสยศาสตร์ บุกพนมรุ้งย้ายศิวลึงค์ทุบนาค

โพสต์โดย paopong » 21 พ.ค. 2008, 08:33

โหรชี้การเมืองอิงไสยศาสตร์ บุกพนมรุ้งย้ายศิวลึงค์ทุบนาค

รูปภาพ

มือมืดบุกปราสาทพนมรุ้งตอนดึก ย้ายศิวลึงค์กลางปราสาท ฟันแขนทวารบาลรักษาปราสาทขาดทั้งสองข้าง ทุบเศียรนาค 11 เศียร พบแก้วน้ำและบุหรี่คล้ายเครื่องเซ่น คาดผู้กระทำน่าจะมีความเชี่ยวชาญไสยศาสตร์ ทำพิธีขอขมาก่อนลงมือ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติชี้คนทำอาจเชื่อว่าทำแล้วอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แก้เคล็ด-แก้อาถรรพณ์ของผู้บูชาราหู

เหตุคนร้ายบุกเข้าไปทำลายปราสาทหินพนมรุ้งเสียหายหลายจุด และมีการย้ายศิวลึงค์ออกจากที่ตั้งเดิม เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม โดยนายดุสิต ทุมมากรณ์ หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งขึ้นไปตรวจสอบปราสาทตามปกติ จากการตรวจสอบภายในเรือนธาตุตรงกึ่งกลาง หรือห้องครรภคฤหะ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพที่สำคัญที่สุด คือ "ศิวลึงค์" พบว่า องค์ศิวลึงค์ที่ตั้งตรงกึ่งกลางห้องถูกโยกย้ายห่างออกจากที่เดิมประมาณ 1 เมตร นอกจากนี้ ยังพบว่าบรรดาเศียรนาคที่ตั้งอยู่ตั้งแต่บริเวณบันไดทางขึ้นจนถึงตัวปราสาทด้านบน ถูกทุบด้วยของแข็ง ได้รับความเสียหายแตกหัก จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาเก็บหลักฐานเพื่อหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายสันทัด จัตุชัย ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ พร้อมด้วย พล.ต.เอกศักดิ์ ไสยสุข ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ พ.ต.อ.วิชัย สังข์ประไพ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ นายดุสิต ทุมมากรณ์ หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง และเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบร่องรอยความเสียหาย พบว่าคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกขึ้นไปทุบทำลายเศียรพญานาค บริเวณสะพานนาคราช ทางขึ้นบันไดปราสาทพนมรุ้ง จำนวน 11 เศียร ทั้งยังทุบทำลายปากโคนนทิ ในมณฑปของปราสาทประธาน แขนทวารบาลเฝ้าประตูด้านทิศใต้ปราสาทหักสองข้าง

นอกจากนี้ คนร้ายยังทุบทำลายปากสิงห์ที่ตั้งอยู่ด้านหลังปราสาทอีก 2 ตัว ได้รับความเสียหายและเคลื่อนย้ายศิวลึงค์จากแท่นฐาน ในห้องกลางปราสาทประธาน ไปวางไว้บริเวณรางสรงประสูต (บ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์) จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าบริเวณลานดอกบัว 8 กลีบ ของสะพานนาคราชชั้นที่ 1 มีแก้วน้ำและบุหรี่คล้ายเครื่องเซ่นวางอยู่ คาดว่าคนร้ายน่าจะทำพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนลงมือทุบทำลาย ส่วนมากที่ถูกทุบทำลายจะเป็นเทพบริวารที่ปกปักรักษาปราสาท

พฤติกรรมการก่อเหตุของคนร้าย เจ้าหน้าที่คาดว่าก่อนลงมือได้ทำพิธีกรรมคล้ายขอขมา โดยมีแก้วน้ำ 1 ใบ และบุหรี่ที่จุดแล้ว 3 มวน วางอยู่บริเวณดอกบัว 8 กลีบ สะพานนาคชั้น 1 ทางขึ้นปราสาท และที่บริเวณดอกบัว 8 กลีบตรงหน้าปราสาทด้านทิศตะวันออก จากนั้นคนร้ายใช้ของแข็งทุบข้อมือทวารบาลซึ่งเป็นเทพบริวารที่ยืนอยู่หน้าประตูทางทิศใต้ แล้วเอามือทั้งสองข้างของทวารบาลไปทุบทำลายใบหน้า สิงห์ที่อยู่บันไดทางขึ้นด้านทิศตะวันตกของปราสาท 2 ตัว และเศียรนาคบนปราสาท จากนั้นได้ทุบปาก หู เขาโคนนทิ ที่อยู่ในปรางค์ปราสาทจนแตกกระจุยกระจาย โดยทุบทำลายจากด้านบนลงมาด้านล่าง

เจ้าหน้าที่ยังสังเกตร่องรอยพบวิธีการทุบด้านซ้ายตามเข็มนาฬิกาแทบทุบตัว โดยกรของทวารบาลพบตกอยู่บริเวณเศียรนาคอยู่หน้าปราสาท 1 ข้าง และอยู่บันไดหน้าปราสาทด้านทิศตะวันออกชั้นแรกอีก 1 ข้าง ผู้กระทำน่าจะมีความเชี่ยวชาญทางด้านไสยศาสตร์เป็นอย่างดี คล้ายกับทำเป็นการแก้เคล็ด แต่ไม่สามารถที่จะบ่งบอกถึงจุดประสงค์ได้ชัดเจน

นายดุสิตกล่าวว่า การกระทำของคนร้ายมีเจตนาทำลายมรดกของแผ่นดิน ซึ่งความเสียหายประเมินค่าไม่ได้ เพราะเป็นโบราณสถานที่มีอายุนับพันปี แต่ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวบุรีรัมย์และชาวบ้านที่อยู่รอบปราสาทที่ได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อุทยานฯ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยรักษาความปลอดภัยรอบบริเวณปราสาทหินพนมรุ้ง และแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวซ้ำอีก

ด้านนายสันทัดกล่าวว่า จากการตรวจสอบคาดว่าคนร้ายน่าจะก่อเหตุช่วงเวลาประมาณ 04.00 น. เพราะเวลา 22.00 น. ยามที่ขึ้นมาตรวจยังเห็นองค์เทพต่างๆ อยู่ในสภาพปกติ ขณะนี้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เฉลิมพระเกียรติ ท้องที่รับผิดชอบ เร่งหาหลักฐานติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนแล้ว เพราะถือว่ากลุ่มคนร้ายได้ทำลายโบราณสถานสำคัญซึ่งเป็นทรัพย์สินของชาวบุรีรัมย์และของประเทศ ทั้งให้ตรวจสอบกลุ่มที่เคยขออนุญาตขึ้นมาทำพิธีปลุกเสกจตุคามรามเทพ แต่ทางจังหวัดสั่งห้าม เนื่องจากเกรงว่าโบราณสถานจะได้รับผลกระทบ ชำรุดเสียหาย เพราะได้รับร้องเรียนจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวว่า ไม่ได้รับความสะดวกในการชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์และความงามของปราสาท 

พ.ต.อ.วิชัยกล่าวว่า สาเหตุเบื้องต้นตั้งไว้ 3 ประเด็น คือ เรื่องความขัดแย้งภายในองค์กร คนสติไม่สมประกอบ และผู้ที่เสียผลประโยชน์ที่ถูกห้ามขึ้นไปทำพิธีปลุกเสกจตุคามรามเทพบนปราสาทพนมรุ้ง รวมทั้งจะได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ของตำรวจภูธรจังหวัดร่วมกับ สภ.เฉลิมพระเกียรติไล่ล่าติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดี คาดว่าจะสามารถติดตามคนร้ายได้ในไม่ช้า


ขณะที่นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า สั่งการให้สำนักศิลปากร 12 นครราชสีมา ตรวจสอบและรวบรวมรายละเอียดความเสียหายส่งมาให้โดยเร็วแล้ว

ด้านนายสรรค์สนธิ บุณโยทยาน ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ และผู้จัดทำหนังสือสุริยปฏิทินพันปี วิเคราะห์ว่า การทำลายรูปพญานาค ย้ายศิวลึงค์ออกจากที่ตั้ง ทุบรูปเคารพของศาสนาฮินดูที่ปราสาทพนมรุ้ง น่าจะเป็นการแก้เคล็ด หรือแก้อาถรรพณ์ของผู้ที่บูชาราหู เพราะราหูเป็นศัตรูคู่อริกับไตรมูรติ หรือ 3 เทพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพระวิษณุ เพราะตามความเชื่อโบราณ เมื่อครั้งที่มีการกวนเกษียรสมุทร (ทะเลน้ำนม) เพื่อให้ได้น้ำอมฤตไปแจกจ่ายแก่บรรดาเหล่าเทพ ราหู มาแอบจ้องขโมยน้ำอมฤต และสามารถฉกแย่งไปได้ ขณะที่เหล่าเทพและอสูรกำลังขะมักเขม้นกับพิธีการ ร้อนถึงพระวิษณุต้องใช้อาวุธขว้างไปตัดคอราหู เพื่อไม่ให้ราหูกลืนน้ำอมฤตลงท้อง (เพราะหากราหูได้กลืนน้ำอมฤตและกระจายไปทั่วร่าง ราหูจะกลายเป็นอมตะ ฆ่าไม่ตาย และมีฤทธิ์เดชมากมาย) ปรากฏว่า หัวของราหูที่ได้น้ำอมฤตไปส่วนหนึ่งแล้ว กลายเป็นอมตะ และกลายเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับพระวิษณุมาตลอด

นายสรรค์สนธิกล่าวอีกว่า ผู้ที่นับถือ หรือบูชาราหู จะเกลียดชังพระวิษณุ ดังนั้นผู้ที่แอบไปทุบทำลายพญานาค (พญานาคเป็นที่นอนของพระวิษณุ ชื่อว่า อนันตนาคราช คนไทยรู้จักในชื่อ นารายณ์บรรทมสินธุ์) ส่วนศิวลึงค์เป็นตัวแทนของพระพรหมณ์ พระวิษณุ และพระศิวะ การย้ายที่ออกจากฐานโยนี หรือทุบทำลาย เท่ากับลบหลู่อย่างซึ่งหน้ากับเทพทั้งสาม


นายสรรค์สนธิแสดงความเห็นส่วนตัวว่า อาจจะเป็นการสัญญาอะไรบางอย่างกับราหู และได้สิ่งที่ต้องการแล้ว จึงมาแก้บนด้วยการกระทำนี้ ดังนั้นตำรวจน่าจะไปสืบทราบจากกลุ่มคนดังกล่าวที่บูชาราหู และสังเกตดูบริเวณปราสาทพนมรุ้งว่ามีวัตถุสีดำ หรือสิ่งของที่มีสีดำตกอยู่หรือไม่ เพราะสิ่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของราหู 

ด้านนายภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ วิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า น่าจะเป็นการกระทำของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มีความเชื่อว่าหากประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ ณ จุดนี้แล้ว จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางเรื่อง เกี่ยวโยงกับความเชื่อเรื่องพระศิวะ พระนารายณ์ การอวตาร ซึ่งอาจหมายถึงการเปลี่ยนแปลงด้านการเมือง อีกทั้งผู้กระทำน่าจะหวังผลทางด้านจิตวิทยา ทำให้ประชาชนเกิดความปั่นป่วนและบั่นทอนจิตใจ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่ควรอย่างยิ่ง


ส่วนความเชื่อทางด้านโหราศาสตร์ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติแสดงความเห็นว่า ช่วงนี้ดวงดาวเดินในทิศทางแปลกๆ เพราะดวงเมืองมีราหูและดาวพฤหัสเคลื่อนเข้ามาในราศีมังกร ซึ่งดาวพฤหัส หมายถึง ดาวฝ่ายศุภเคราะห์ หรือฝ่ายดี ส่วนราหู หมายถึง บาปเคราะห์ หรือฝ่ายร้าย เท่ากับว่าตอนนี้มีทั้งความดีและความชั่วเข้ามาอยู่ในที่เดียวกัน ทำให้เกิดความแตกแยกในบ้านเมือง และจะเกิดบ่อยขึ้น ถี่ขึ้น และจะเป็นแบบนี้ไปอีกประมาณหนึ่งปีครึ่งจากนี้ไป หลังจากนี้จะค่อยๆ ดีขึ้น อยากเตือนให้ประชาชนใช้สติในการดำเนินชีวิต อย่าสั่นคลอนตามกระแสที่ถูกสร้างขึ้น และขอให้เชื่อมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ต่อไป

นายโสภณ เพชรสว่าง อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า กำลังตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าสาเหตุมาจากอะไร ตำรวจสันนิษฐานว่าไม่น่าจะเป็นกลุ่มคนบ้า เพราะทางเข้าไปยังเขาพนมรุ้งค่อนข้างลำบาก น่าจะเป็นขบวนการหวังสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากกว่า

"ขอตรวจสอบก่อนว่าเป็นการทำลายหรือย้าย หากย้ายก็เป็นที่น่าสังเกตว่ามีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีกลุ่มนักธุรกิจบางกลุ่มพยายามขอสร้างรีสอร์ทรอบเขาพนมรุ้ง แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งตรงนี้อาจเชื่อมโยงกันได้" นายโสภณกล่าว

ส่วนจะเป็นนักการเมืองบางกลุ่มเข้าไปสะเดาะเคราะห์หรือไม่นั้น นายโสภณกล่าวว่า ยังไม่ยืนยัน แต่ยอมรับว่าการทำเช่นนี้เป็นการทำลายขวัญกำลังใจชาวบ้านในพื้นที่ และทำลายวัตถุโบราณล้ำค่า

ปราสาทหินพนมรุ้ง สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 15-18 โดยพระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 3 กษัตริย์แห่งเมืองพระนคร (พ.ศ.1487-1511) ได้สถาปนาเทวาลัยถวายพระอิศวรที่เขาพนมรุ้ง ต่อมาพระเจ้าชัยวรมันที่ 5 (พ.ศ.1511-1544) ทรงอุทิศที่ดินและข้าทาสถวายแด่เทวสถานพนมรุ้ง ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 17 นเรนทราทิตย์ เจ้านายแห่งราชวงศ์มหิทรปุระที่ปกครองดินแดนแถบนี้ (ซึ่งเป็นต้นตระกูลของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ผู้สร้างนครวัด) ได้สร้างปราสาทแห่งนี้ขึ้น และได้ทรงบำเพ็ญพรตเป็นโยคี ณ ปราสาทพนมรุ้ง

"พนมรุ้ง" เป็นชื่อดั้งเดิมแปลว่า ภูเขาใหญ่ ซึ่งปรากฏหลักฐานตามศิลาจารึกที่ค้นพบปราสาทแห่งนี้ ปราสาทพนมรุ้งสร้างขึ้นเนื่องในศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย ซึ่งนับถือพระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด ดังนั้นเขาพนมรุ้งจึงเปรียบเสมือนเขาไกรลาสที่ประทับของพระศิวะ โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนปราสาทพนมรุ้งเป็นโบราณสถานของชาติเมื่อปี 2475 ต่อมาได้ดำเนินการบูรณะตั้งปี 2514 จนเสร็จสมบูรณ์ มีการพัฒนาและปรับปรุงดำเนินการเป็นอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งในปี 2531http://www.komchadluek.net/2008/05/21/x ... _id=203464
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
paopong
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 พ.ค. 2006, 18:14
ที่อยู่: 182/28 ถ.ศรีจันทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000Re: โหรชี้การเมืองอิงไสยศาสตร์ บุกพนมรุ้งย้ายศิวลึงค์ทุบนาค

โพสต์โดย apotheker » 21 พ.ค. 2008, 10:13

ก็ได้ตำแหน่งสมใจแล้วนี่ท่านประธาน ก็เลยต้องตอบแทนกันหน่อย
:lol:
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
apotheker
Global Moderator
 
โพสต์: 2435
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.พ. 2004, 11:48
ที่อยู่: simcity


ย้อนกลับไปยัง เหตุบ้าน การณ์เมือง

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document