อยากทราบความแตกต่างของตัวยาครับ

สนทนาวิชาการและปัญหาการใช้ยา
กรณีที่ผู้ถามไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ กรุณาแจ้งเพื่อการตอบคำถามที่เหมาะสมกับท่าน

อยากทราบความแตกต่างของตัวยาครับ

โพสต์โดย ไอโอดีนแมน » 15 ต.ค. 2011, 22:52

ระหว่างDoxycycline HCL กับ Doxycycline monohydrate ไม่ทราบว่าแตกต่างกันยังไงครับ ตัวไหนประสิทธิภาพดีกว่าครับ
ไอโอดีนแมน
 
โพสต์: 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 15 ต.ค. 2011, 22:48Re: อยากทราบความแตกต่างของตัวยาครับ

โพสต์โดย phurita.k » 13 มิ.ย. 2017, 13:52

- เป็นตัวยา Doxycycline เหมือนกันค่ะ ต่างกันที่รูปแบบเกลือของตัวยาสำคัญ ตัวหนึ่งเป็น hydrochloride (HCl) อีกตัวเป็น monohydrate
- ประสิทธิภาพเหมือนกันค่ะเพราะเป็นตัวยาสำคัญเดียวกัน ทำให้ไม่มีความแตกต่างทั้งในเรื่องของการดูดซึม(absorption) และการกระจายตัวยาเข้าสู่บริเวณที่ยาออกฤทธิ์ (bioavailability)
- จะมีความต่างกันเพียงนิดเดียว คือ Doxycycline monohydrate มีรายงานว่ากัดกระเพาะหรือทำให้เกิดแผลในทางเดินอาหารได้น้อยกว่า Doxycycline HCl

* Doxycycline สามารถกระตุ้นทำให้เกิดแผลในหลอดอาหาร (Esophagus) และในกระเพาะอาหาร (Stomach) ผู้ป่วยจะเกิดอาการเจ็บหน้าอก กลืนลำบาก โดยอาการอาจเริ่มเป็นได้ตั้งแต่วันแรกๆ ที่เริ่มใช้ยา หรือหลังจากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งการรักษาอาการดังกล่าวทำได้โดยการหยุดยา Doxycycline และใช้ยาลดกรด (Acid suppression) อาการจะดีขึ้นภายใน 2-4 สัปดาห์

ที่มา :
- Bioavailability of doxycycline monohydrate. A comparison with equivalent doses of doxycycline hydrochloride.(https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/6697815)
- Bioavailability of doxycycline from dissolved doxycycline hydrochloride tablets--comparison to solid form hydrochloride tablets and dissolved monohydrate tablets.(https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2272707)
- Simultaneous Esophageal and Gastric Ulceration Due to Doxycycline Ingestion: Case Report and Review of the Literature. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5074820)

ตอบโดย
นางสาวภูริตา กาญจนากาศ นักศึกษาเภสัชศาสตร์ชั้นปีที่ 4
คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น
นักศึกษาฝึกปฏิบัติงานร้านเม็ดยาฟามาซี จังหวัดสุรินทร์
นักศึกษาเภสัชศาสตร์ชั้นปีที่ 4
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
phurita.k
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 พ.ค. 2017, 20:11


ย้อนกลับไปยัง มอคค่า

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document