New Document









ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

เภสัชกรร้านยา

ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

โพสต์โดย planetaro » 18 ก.พ. 2010, 20:19

สาวตั้งครรภ์ 2 เดือน เป็นไข้ไปคลินิกหมอให้ยาไปกินที่บ้าน รุ่งเช้าอาการทรุดหนัก แถมเป็นผิวหนังลอก พุพองทั้งตัว น้ำเหลืองไหล ญาติรีบส่งโรงพยาบาลปทุมฯ นอนห้องไอซียู โชคดีปลอดภัยทั้งแม่ลูก หมอชี้มาช้าอาจถึงตาย เตือนคนไข้อย่าซื้อยากินเอง

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เดินทางไปเยี่ยม น.ส.เสาวคนธ์ วงศ์สุวรรณ อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/28 หมู่ 4 ต.บางขะแยง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งมีอาการผิวหนังพุพองหลังจากกินยาแก้ไข้ที่ได้รับจากคลินิกแห่งหนึ่ง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นางวาสนา หมวดสันเฑียะ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 146/6 หมู่บ้านเอื้ออาทร(บางคูวัด) ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี แม่เลี้ยงของ น.ส.เสาวคนธ์ เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณาว่า เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ น.ส.เสาวคนธ์เป็นไข้สูงและไปรักษาตัวที่คลินิกแห่งหนึ่งย่านเมืองปทุมธานี โดยแพทย์จ่ายยาให้ไปกินที่บ้าน แต่หลังจากกินยาไปแล้ว ตอนเช้าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ อาการกลับทรุดลง แถมยังมีผดผื่นขึ้นเต็มตัว ผิวหนังพุพอง มีน้ำเหลืองไหลตามลำตัว ญาติจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลปทุมธานี แพทย์นำเข้ารักษาในห้องไอซียู โดยบอกว่าอาจจะเกิดจากการแพ้ยา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางปวีณาได้ประสานกับ นพ.ทรงพล ชวาลตันพิพัทธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี เพื่อขอทราบอาการป่วย และขอให้เร่งรักษา น.ส.เสาวคนธ์ ให้หายเป็นปกติโดยเร็ว เพราะ น.ส.เสาวคนธ์ กำลังตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน เกรงว่าจะได้รับผลกระทบถึงเด็กที่อยู่ในท้อง ซึ่งแพทย์แจ้งต่อนางปวีณาว่า ขณะนี้ผิวหนังของ น.ส.เสาวคนธ์ อยู่ในระยะลอกตัว ผิวหนังที่ผุพองเริ่มแห้ง แต่ยังมีอาการเยื่อบุในช่องปากและตาอักเสบ ต้องใช้น้ำเกลือล้างทำความสะอาด และใช้ใบตองรองเพื่อไม่ให้น้ำเหลืองติดผ้า นอกจากนี้ยังให้อาหารเสริมที่ทำจากไข่ขาวเพื่อบำรุง โดยยังต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปทุมธานี อีกประมาณ 3 สัปดาห์ ส่วนบุตรในครรภ์จะอัลตราซาวนด์อย่างละเอียด

พญ.นิรมล สกุลพานิชย์ แพทย์เจ้าของไข้ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้มีอาการแพ้ยาอย่างหนัก ประมาณ 80-90% แต่ตอนนี้อาการเริ่มเป็นไปในทางที่ดีแล้ว เพราะมาถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา

"ตอนนี้ผิวหนังลอกจนจะหมดทั้งตัวอยู่แล้ว และต่อไปเซลล์ผิวก็จะสร้างผิวหนังใหม่ขึ้นมาแทน ส่วนเด็กในครรภ์นั้นไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด แต่ทีมแพทย์ก็ยังไม่ไว้วางใจพยายามให้กินยาบำรุงอยู่ตลอด สิ่งที่ทีมแพทย์หนักใจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเยื่อบุในช่องปากและตาอักเสบ เพราะถึงวันนี้อาการยังไม่ดีขึ้นเท่าใด" พญ.นิรมล กล่าว

ด้าน นพ.ทรงพล กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลให้ผู้ป่วยเข้าอยู่ห้องไอซียู เพราะแพทย์และพยาบาลจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนค่ารักษาพยาบาลนั้น มีสิทธิ์การรักษาฟรีอยู่แล้ว และโรงพยาบาลได้จัดการรักษาอย่างดีที่สุดเป็นพิเศษอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนผู้ที่ป่วยแล้วหาซื้อยากินเองให้ระวัง เพราะบางคนไม่ทราบว่าตัวเองแพ้ยาอะไรบ้าง ถ้าแพ้ยามาก ๆ อาจส่งผลถึงชีวิตได้ เหมือนกับผู้ป่วยรายนี้ ถ้ามาถึงมือแพทย์ไม่ทันก็อาจจะเสียชีวิตได้

นางปวีณา กล่าวว่า ถ้ามีอาการเจ็บป่วยแต่ไม่มากก็อาจซื้อยาสามัญประจำบ้านมากินได้ แต่หากเป็นมากควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลจะดีกว่าเพื่อความปลอดภัย

"ขอขอบคุณผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี และพยาบาลทุกคน ที่ช่วยกันดูแลรักษา น.ส.เสาวคนธ์ เป็นอย่างดี และขอให้ น.ส.เสาวคนธ์หายเร็ว ๆ จะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้" นางปวีณา กล่าว


FROM :http://health.kapook.com/view10370.html
ภาพประจำตัวสมาชิก
planetaro
 
โพสต์: 150
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 มิ.ย. 2009, 22:34







Re: ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

โพสต์โดย planetaro » 18 ก.พ. 2010, 20:27

หมอชี้มาช้าอาจถึงตาย เตือนคนไข้อย่าซื้อยากินเอง


อ้าว...คนไข้คนนี้เค้าไปหาหมอที่คลินิกไม่ใช่เหรออออออ....ได้ยินประโยคนี้ทีไร มันแปล๊บบๆๆทุกที
ภาพประจำตัวสมาชิก
planetaro
 
โพสต์: 150
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 มิ.ย. 2009, 22:34

Re: ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

โพสต์โดย apotheker » 19 ก.พ. 2010, 10:32

เออจริง :lol:
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
apotheker
Global Moderator
 
โพสต์: 2435
ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.พ. 2004, 11:48
ที่อยู่: simcity

Re: ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

โพสต์โดย ruralphar » 19 ก.พ. 2010, 16:08

เจ็บป่วยอะไรไปหาหมอพบแพทย์ให้หมด :lol: :lol: :lol:
ดูสิว่าจะรับไหวไม๊ :lol: :lol: :lol:
ruralphar
 
โพสต์: 146
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 มิ.ย. 2007, 09:45

Re: ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

โพสต์โดย Pimano » 19 ก.พ. 2010, 20:23

อีกหน่อยคงมีเตือนคนไข้ไม่ให้ไป คลินิกเอง
ปล.ยาบางตัวหมอยังไม่รู้เลยว่าถ้าแพ้ตัวนี้แล้วจะแพ้อีกตัวนึงได้ :lol:
Pimano
 
โพสต์: 90
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ต.ค. 2006, 14:42

Re: ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

โพสต์โดย mali » 20 ก.พ. 2010, 09:47

Pimano เขียน:ปล.ยาบางตัวหมอยังไม่รู้เลยว่าถ้าแพ้ตัวนี้แล้วจะแพ้อีกตัวนึงได้ :lol:


จริง! :lol: :razz:
mali
 
โพสต์: 58
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ก.ค. 2007, 18:49

Re: ตั้งท้อง 2 เดือน ไปคลินิกกินยา ผิวหนังพุพองทั้งตัว

โพสต์โดย okanel » 20 ก.พ. 2010, 16:20

( เตือนคนไข้อย่าซื้อยากินเอง ) เมืองไทยหมอเค้าเป็นเทวดา สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าคนไข้คนนี้จะแพ้ยาอะไร ถ้าคนไข้ไปหาเค้าโอกาสแพ้ยาเป็น 0 % ว่างั้นเหอะ เภสัชกรอย่างเราเป็นคนธรรมดาไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้อย่างหมอเค้าหรอก H55 H55 H55
okanel
 
โพสต์: 25
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 เม.ย. 2009, 15:41


ย้อนกลับไปยัง ลาเต้

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document