เตือนภัยยาอันตราย! ยาโลหิตจาง-ยากระดูกผุที่ไม่มีเลขทะเบียนยา
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 พฤศจิกายน 2550 12:28 น.
อย.เตือนประชาชนอย่าซื้อยารักษาโรคโลหิตจาง Eprex 4000 และยาลดภาวะกระดูกผุ Miacalcic Nasal 200 ที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา และไม่มีเอกสารกำกับยาเป็นภาษาไทย เพราะเป็นยาลักลอบนำเข้า ยึดของกลางส่งกรมวิทยาศาสตร์ฯ ตรวจคุณภาพ เตือนอาจได้รับอันตรายไม่หาย แถมโรครุนแรงหนัก
นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้รับแจ้งจากบริษัท แจนเซ่น-ซีแลก จำกัด ว่ามีการลักลอบขายยา Eprex ในร้านขายยา ซึ่งยาดังกล่าวเป็นยาชีววัตถุที่ใช้สำหรับผู้ป่วยโลหิตจางในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดง เนื่องจากบริษัทฯ ได้ยกเลิกการขายยาดังกล่าวตั้งแต่เดือนตุลาคม 2549 อย.จึงได้ดำเนินการตรวจสอบ ร้านขายยาต่างๆ พบว่า ร้านขายยาบางร้านมีการลักลอบจำหน่ายยา Eprex 4000 Batch No.6JSSA00 Mfd.10/2006 Exp.04/2008
นพ.นิพนธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบยา Miacalcic Nasal 200 Lot No.H5031 Mfd.03/2007 Exp.02/2010 ซึ่งเป็นยาลดภาวะกระดูกผุหลังหมดประจำเดือน และยาทั้ง 2 ชนิดไม่มีเอกสารกำกับยาฉบับภาษาไทย ที่สำคัญฉลากไม่แสดงเลขทะเบียนตำรับยาของประเทศไทย โดยยา Eprex 4000 ไม่มีข้อความว่า