โดย pugghub » 16 ก.ย. 2010, 00:21
อันนี้เอาจากประสบการณ์ตัวเองเลยนะ ร้านเล็กๆ เพิ่งเปิดค่ะ ขายตอนเย็นเลิกงาน ตอนนี้ก็ยังจมอยู่เลย ก็ลองทำดูไว้เป็นประสบการณ์
อันดับแรก หาเภสัชกรให้ได้ก่อน แต่ถ้าเป็นเภสัชกรอยู่แล้วก็ดีค่ะ เพราะว่าเหมือนถ้าเภสัชกรเป็นเจ้าของและคุมร้านเอง อะไรๆมันจะง่ายกว่า (ของเราทำที่ อย.)
สอง ดูทำเลก่อนเอาที่ที่มีคนเดินพลุกพล่านทั้งวันได้ยิ่งดี ดูค่าเช่า และดูว่าต้องขายได้วันละเท่าไหร่ถึงจะพอค่าเช่าร้าน+ค่าป้าย+ค่าจ้างตัวเอง+กำไร (ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนกันหรือเปล่า แต่เรายังได้ไม่พอค่าเช่าเลยยย....อิอิอิ ทำเลเราไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่) และอย่าไปเปิดใกล้ร้านยาอื่นมากนักเพราะจะเจอปัญหาตัดราคาได้ แต่ถ้าทำเลดีสู้ไหวก็ไม่ว่ากัน
สาม สอบถามไปทางสสจ.หรือ อย.ก่อนเรื่องระเบียบกฎเกณฑ์คร่าวๆ ว่าต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง เราอยู่ในข่ายที่สามารถทำได้ไหม เรื่องทะเบียนบ้าน เรื่องการยกเลิกการเป็นเภสัชจากร้านเดิมก่อนว่ามีเงื่อนไขอย่างไร แต่ละที่ไม่เหมือนกันนะคะ เอาให้ชัวร์ก่อนแล้วค่อยลงมือทำ
สี่ หาเงินทุน ถ้ามีอยู่แล้วก็ OK ไม่มีก็ไปกู้เอา ถ้าเครดิตดีก็ได้ง่ายกู้แบบไม่ต้องใช้หลักทรัพย์อ่ะค่ะ ค่าแต่งร้านก็ขึ้นกับว่าเราต้องการอลังการแค่ไหน ส่วนตัวเฉพาะค่ายาประมาณ แสนกว่าๆ เป็นยาพื้นๆ ไม่ค่อยมีตัว O แต่ก็ครบตามพื้นฐานทั่วไป เหลือเงินให้หมุนใช้ในแต่ละเดือนด้วยนะ
ห้า ไปขออนุญาต ที่อย.หรือ สสจ. อย่างที่เคยบอกไปว่าให้ศึกษากฏเกณฑ์ของเขาให้ดีๆ ไม่งั้นจะเสียเวลา อันนี้ยกตัวอย่างที่อย.นะคะ ป้ายชื่อเภสัชกรต้องตรงตามแบบเป๊ะๆ, ถ่ายรูปโต๊ะปรุงยา จะต้องมีป้ายคำว่า"โต๊ะปรุงยา" และถาดนับเม็ดยาสองถาด มีชื่อติด 1.ถาดนับยาทั่วไป กับ 2.ถาดนับยากลุ่มเพนนิซิลลิน ต้องถ่ายรูปให้เห็นตั้งแต่พื้นถึงบนโต๊ะ, เลขที่บ้านที่ป้ายหน้าร้านต้องตรงกับทะเบียนบ้าน เป็นต้น ตอนเจ้าหน้าที่มาตรวจต้องไม่มียาอยู่บนชั้นนะคะ เป็นตู้เปล่าๆ เหมือนที่ถ่ายรูปไป (ของเราระยะเวลาที่ยื่นจนถึงได้ใบอนุญาตประมาณ 20 วันค่ะ)
หก ถ้าได้ใบอนุญาตขายยาแล้วก็ไปจดทะเบียนการค้าที่สำนักงานเขต และขอเลขประจำตัวผู้เสียภาษีใหม่ โดยทำเป็นในนามคณะบุคคล(ในกรณีที่คุณมีรายได้ประจำอยู่แล้ว เงินที่ได้จากร้านยาก็จะเอามาคิดเสียภาษีในนามคณะบุคคลจะเสียน้อยกว่า เพราะเริ่มต้นใหม่เสมือนเป็นอีกคนหนึ่ง)
เจ็ด ปฏิบัติตนตามกฏหมาย ส่งรายงานการซื้อขายยาต่อ อย. สสจ. ทุก 4 เดือน, เสียภาษี ปีละ 2 ครั้ง และภาษีป้ายด้วย, ต่อใบอนุญาตขายยาทุกๆปลายปี
น่าจะประมาณนี้นะคะ เอกสารและขั้นตอนต่างๆ หาได้ตาม internet GOOGLE รู้ทุกเรื่อง
หวังว่าน่าจะพอได้ความกระจ่างบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ^^
ORDINARY GUY TRIES TO BE BETTER