New Document
เฉลิม' แฉ 'หมอ-เภสัชกร' ลักลอบขายสารตั้งต้นยาเสพติดให้ประเทศ

ห้องเภสัชกร

เฉลิม' แฉ 'หมอ-เภสัชกร' ลักลอบขายสารตั้งต้นยาเสพติดให้ประเทศ

โพสต์โดย ruralphar » 20 มี.ค. 2012, 11:40

แฉ'หมอ-เภสัชกร'ลอบขายสารตั้งต้นยานรก


'เฉลิม' แฉ 'หมอ-เภสัชกร' ลักลอบขายสารตั้งต้นยาเสพติดให้ประเทศเพื่อนบ้าน สั่ง 'ดีเอสไอ' ตรวจโรงพยาบาลทั่วประเทศ เผยเส้นทางค้ายาฯเปลี่ยนเส้นทางมาเข้าจากลาว
19 มี.ค.55 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่โรงเรียนสตรีภูเก็ต จ.ภูเก็ต ถึงการเดินหน้านโยบายปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลว่า ถึงเวลานี้จากการข่าวที่รายงาน ตน ระบุว่า กระบวนการค้ายาบ้าและยาไอซ์ เปลี่ยนเส้นทางเข้ามาจากประเทศลาวสู่ภาคอีสานของไทย ซึ่งจังหวัดที่ป้องกันได้ยากส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำโขง ได้แก่ อุบลราชธานี นครพนม มุกดาหาร หนองคาย และล่าสุดตำรวจที่ จ.สกลนคร สามารถจับได้จำนวนมากถึง 762,000 เม็ด ซึ่งถือเป็นการจับได้จำนวนมากเป็นครั้งแรกของภาคอีสานทำให้เห็นได้ว่ารัฐบาล เดินมาถูกทางแล้ว เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจมอบนโยบายให้กับหน่วยงานต่างๆ และตนเข้าไปบูรณการงานด้านการข่าวของตำรวจทำงานร่วมกับสำนักงานป้องกันและปร าบปรามยาเสพ (ปปส.)อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ 87% เป็นการทะลักเข้ามาทางภาคเหนือมากที่สุดคือจ.เชียงราย แม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า น่าชื่นชมว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ ผบ.ตร. เป็นคนที่ทำงานด้านการปราบปรามยาเสพติดมาก่อน และพล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผู้บัญชาการสำนักงานปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) ก็เชี่ยวชาญเมื่อทำงานร่วมกับตำรวจทั้งประเทศที่มีความรับผิดชอบและตั้งใจทำ งานจึงสามารถปราบปรามได้จำนวนมาก และจากการที่ตนลงพื้นที่ก็เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการผู้บัญชาการตำรวจภูธนภาค 3 และภาค 4 ให้ดูแลตามแนวตะเข็บชายแดนให้เข้มข้นขึ้น

“วันนี้เรารู้แล้วว่าสารเสพติดส่วนหนึ่งออกจากโรงพยาบาลต่างๆในประเทศไทย ผมจึงขอเตือนบรรดานายแพทย์ที่เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาล เภสัชกร พวกเรียนหนังสือเก่ง ถ้ารู้อย่างนี้แล้วท่านยังทำอีกผมถือว่าท่านไม่รักประเทศชาติ ท่านต้องเห็นใจว่าพวกผมและตำรวจทำงานกันอย่างเห็ดเหนื่อย ถ้าท่านยังคิดเอาสารตั้งต้นไปขายให้ประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเป็นหัวเชื้อ เพราะยาซูโดอีเฟรดีน 1 เม็ดสามารถทำเป็นยาบ้าได้ 3 เม็ด ผมกำลังจะหามาตรการ ดังนั้นถ้ามีพยานหลักฐานก็จะกล่าวหาทันทีว่าเป็นผู้ร่วมกระบวนการผลิต สารเหล่านี้นำไปโรงงานผลิตยาสำนักงานอาหารและยา(อย.)คุมได้ และเมื่อผลิตแล้วส่งไปที่โรงพยาบาลแล้ว อย.ก็ยังคุมได้ แต่หลังจากถึงโรงพยาบาลแล้ว ท่านจำหน่ายออกไป 2-5 แสนเม็ด โดยไม่มีหลักฐานผู้ซื้อ ผมก็ต้องสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ไปดำเนินการตรวจสอบ”ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

เมื่อถามว่า โรงพยาบาลกี่แห่ง รองนายกฯ กล่าวว่า ตนขอไม่เอ่ยว่ามีจำนวนมากแค่ไหน เพราะกำลังจะดำเนินคดี แต่ในภาคอีสานที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.อุดรธานี ชัดเจนแล้ว ภาคอีสานก็มีหลายแห่งภาคเหนือก็มีหลายแห่ง แต่ถ้าทั่วประเทศก็นับได้เป็นสิบสิบแห่ง เมื่อถามย้ำว่า เป็นขบวนการหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่ขบวนการแต่เป็น “ความโลภ” เฉพาะบุคคล ซึ่งตนมอบหมายให้ดีเอสไอตรวจสอบพื้นที่ทั่วประเทศเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะกรรมการสอบสวนคดีพิเศษที่จะมีขึ้นเร็วๆนี้ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ก็เตรียมเสนอให้เรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ จากนั้นไม่ว่าจะพาดพิงหรือมีหลักฐานก็ต้องถูกจับทั้งหมด

เมื่อถามว่า จะขอความร่วมมือไปยังองค์กรแพทย์หรือแพทยสภาหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า นายวิทยา บูรณศิริ รมว.สาธารณสุข ได้รับเรื่องไปประสานแล้ว และจากนี้จะต้องควบคุมให้ได้ว่าถ้ายาถึงโรงพยาบาลแล้วไปขายหรือแจกจ่ายให้ใค รต้องมีหลักฐานการซื้อขายเพราะไม่เช่นนั้นจะเห็นว่าตัวเลขมันเกินเหตุ จำหน่อยอกไป 1-2 แสนเม็ด โดยไม่มีหลักฐานใครจะไปกินยามากขนาดนั้น อย่างไรก็ตามหากตัดช่องทางนี้ได้ก็จะช่วยให้สถานการณ์ยาเสพติดดีขึ้นแน่นอน เพราะเราเดินมาถูกทางแล้ว
ruralphar
 
โพสต์: 146
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 มิ.ย. 2007, 09:45ย้อนกลับไปยัง เอสเปรสโซ่

ผู้ใช้งานขณะนี้

New Document